Dàn ý giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô

dan y giai thich loi de tu trong vo kich vu nhu to

Dàn ý giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô
 

I. Dàn ý giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và lời đề từ
– Tác giả Nguyễn Huy Tưởng, vở kịch “Vũ Như Tô”
– Lời đề từ: “Than ôi! Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải? Ta chẳng biết, cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm”

2. Thân bài

– Thể hiện bi kịch của người nghệ sĩ Vũ Như Tô
– Sự băn khoăn đúng sai trong cái chết của Vũ Như Tô
– Mâu thuẫn giữa nghệ thuật cao siêu vĩ đại và lợi ích thiết thực của nhân dân
– Nhận định của tác giả khi viết vở kịch, khẳng định niềm say mê nghệ thuật giống như Đan Thiềm.

3. Kết bài

Ý nghĩa lời đề từ: Nói lên mối quan hệ giữa nghệ thuật với cuộc đời
 

II. Bài văn mẫu giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô (Chuẩn)

Vở kịch “Vũ Như Tô” là một tấn bi kịch về cuộc đời của Vũ Như Tô, tác giả Nguyễn Huy Tưởng thông qua vở kịch này đã đề cập đến mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật với cuộc đời và giữa người nghệ sĩ với nhân dân. Chính mối quan hệ phức tạp ấy sẽ giúp chúng ta hiểu hơn tại sao một nghệ sĩ tài năng như Vũ Như lại bị dân giết một cách bi thảm. Trong lời đề từ tác giả viết “Than ôi! Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải? Ta chẳng biết, cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm”. Chính tác giả cũng đang băn khoăn và bế tắc khi đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho mâu thuẫn này.

Vũ Như Tô – một người nghệ sĩ chân chính, đam mê với nghệ thuật chân chính, khi bị vua Lê Tương Dực bắt ép xây Cửu Trùng Đài làm nơi mua vui hưởng lạc ông đã kiên quyết từ chối thậm chí không màng đến cái chết. Bởi con người ông sống và cống hiến vì nghệ thuật là tự nguyện và không suy tính đến vinh lợi của bản thân. Ông muốn bằng chính tài năng của mình xây cho đất nước một công trình nguy nga tráng lệ không thua kém những công trình vĩ đại trên thế giới. Nhưng ông chỉ có tài năng còn tiền bạc và công sức lại không có. Khi nghe lời Đan Thiềm – lợi dụng tiền bạc và quyền thế của vua Tương Dực để có thể dùng khả năng của mình thực hiện giấc mộng nghệ thuật…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Giải thích lời đề từ trong vở kịch Vũ Như Tô tại đây.

———————-HẾT————————–

Lời đề từ “Tha ôi! Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải? Ta chẳng biết, cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm” đã thể hiện được sự trăn trở của tác giả Nguyễn Tuân về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa người nghệ sĩ và nhân dân. Để hiểu được bi kịch của Vũ Như Tô cũng như những quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Tuân, các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Phân tích tâm trạng và diễn biến tính cách của Vũ Như Tô và Đan Thiềm trong hồi 5 của vở kịch Vũ Như Tô, Phân tích đoạn kịch Vũ Như Tô, Phân tích tấn bi kịch Vũ Như Tô trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

About tcspmgnthn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.