Chương Trình Dự Bị đại Học Là Gì? trình tự Và Lợi ích

Dự bị đại học là gì? Dự bị đại học là một chương trình giáo dục trước Đại học đang được rất nhiều người quan tâm dành cho những bạn vùng dân tộc thiểu số hoặc những bạn du học sinh. Vậy dự bị đại học là gì, những khác biệt khi học dự bị đại học là gì? Quyền lợi học sinh có được khi học dự bị đại học là gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Mua Bán trả lời qua nội dung sau đây!

du bi dai hoc la gi 2
Dự bị đại học là gì? Sự đặc biệt của chương trình dự bị đại học là gì?

I. Tìm hiểu chung về chương trình dự bị đại học là gì?

Dự bị đại học là gì và chương trình dự bị đại học là gì mà được rất nhiều người quan tâm tới vậy? Cụm từ dự bị đại học chắc hẳn nhiều người đã nghe qua nhưng có thể chưa hiểu hết về nó. mô phỏng dự bị đại học tại Việt Nam có mặt từ rất lâu tuy nhiên chưa được phổ biến và phát triển rộng. Và thêm một yếu tố nữa thì hệ huấn luyện này chỉ dành cho đối tượng là những bạn học sinh dân tộc thiểu số nên có rất nhiều người chưa biết tới. Vậy chương trình dự bị đại học là gì?

du bi dai hoc la gi 16
Dự bị đại học là gì? Trường dự bị đại học là gì? 

Trước đây hệ dự bị đại học là loại hình huấn luyện chuyên biệt và nằm trong hệ thống những trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Hệ dự bị đại học sẽ được thành lập riêng để học sinh, người dân thiểu số vùng cao hoặc vùng xa xôi hẻo lánh theo học. Đây cũng được xem là ưu đãi và tạo điều kiện để người dân vùng dân tộc thiểu số tiếp xúc, phát triển tri thức, tăng chất lượng giáo dục.

du bi dai hoc la gi 3
Đối tượng được đăng ký tham gia theo học là người nào?

Những người có năng lực và mong muốn được học tại những trường đại học, cao đẳng chính quy trong nước nhưng chưa có điều kiện có thể đăng ký theo học dự bị. Hoặc đây là chương trình học tạo tiền đề, là bước đệm để những bạn sinh viên vùng dân tộc thiểu số sẽ có thời cơ học tập tốt hơn.

Ngoài ra, những khóa học dự bị đại học được thiết kế giúp những bạn du học sinh tương lai có thể nắm vững kỹ năng, tri thức cần thiết trong môi trường học quốc tế. Chương trình dự bị đại học giúp những sinh viên có nhu cầu học tập rèn luyện, tăng kỹ năng, bắt kịp với những yêu cầu học tập của bậc đại học. Nhất là hỗ trợ chuyên sâu về tiếng nói, phát triển kỹ năng tiếng Anh để sinh viên có thể tiếp thu tri thức khi học đại học.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khu Vực Tuyển Sinh Là Gì? những Đối Tượng thừa hưởng Điểm Ưu Tiên

II. Chương trình dự bị đại học ngày nay bao gồm những gì?

những bạn học sinh sau khi hoàn thành chương trình lớp 11 đều có thể theo học chương trình dự bị đại học. Điều này sẽ giúp những bạn tiết kiệm được thời gian rèn luyện và không phải chờ đợi học hết 12. Tùy theo trình độ và kỹ năng có thể theo học những chương trình rèn luyện kéo dài từ 6 cho tới 12 tháng. 

du bi dai hoc la gi 8
Vì sao cần phải đăng ký học dự bị đại học?

Mục đích chính của chương trình dự bị đại học là gì? Chương trình huấn luyện dự bị đại học có mục đích chính là để ôn luyện tri thức cho học sinh có thể đạt được điểm cao trong những kì thi tuyển sinh sinh viên cho đại học và cao đẳng quốc gia. Vì vậy những môn học được huấn luyện tại trường sẽ là 3 môn chính mà thí sinh đã đăng ký theo nghề mình chọn lựa.

Ví du: Toán, Lý, Hóa dành cho khối A khi thi vào những trường kinh tế, kỹ thuật, thầy giáo… Đặc biệt hai môn tin học và Anh Văn là 2 môn sẽ nằm trong chương trình bắt buộc giảng dạy tại trường.

du bi dai hoc la gi 18
Dự bị đại học dân tộc có gì khác với dự bị đại học Úc và dự bị đại học Đức?

Ngoài ra trong thời gian huấn luyện tri thức cơ bản, thí sinh sẽ được khái quát thêm những thông tin cơ bản về chuyên môn, ngành nghề mình sẽ theo học trong tương lai. Đây là thời cơ để học sinh có thể hiểu thêm nghề nghiệp mình sẽ làm, định hướng được lộ trình học tập nếu như đậu vào những trường đại học, cao đẳng.

Để giúp những bạn thí sinh hòa nhập tốt hơn, ngoài việc học tập trên lớp trường cũng sẽ tổ chức thêm những lớp kỹ năng mềm, những chương trình giao lưu văn hóa giữa những trường trên khu vực. Đặc biệt sẽ trường sẽ gửi tặng những phần thưởng nhằm khuyến khích dành cho những bạn học sinh có thành tích tốt khi tham gia theo học tại trường.

du bi dai hoc la gi 19
Những chương trình giao lưu văn hóa cho học sinh vật học dự bị đại học là gì?

Với những bạn du học sinh tương lai, khi tham gia du học dự bị chỉ cần hoàn thành chương trình 11 là có thể theo học. Tùy thuộc vào trình độ GPA đặc biệt là điểm số IELTS có thể tham gia nhiều nội dung khác nhau, chẳng hạn:

 • Khóa học dự bị 6-8 tháng: yêu cầu IELTS 5.5
 • Khóa học dự bị 9 tháng: yêu cầu IELTS 5.0
 • Khóa học dự bị 12 -18 tháng: yêu cầu IELTS 4.5

III. Sự khác nhau giữa chương trình dự bị đại học và đại học chính quy

ngày nay, phương thức huấn luyện của những trường chính quy tại Việt Nam là biên chế và tín chỉ. Tất cả những đối tượng đủ điều kiện trở thành sinh viên đều có thể theo học, không giới hạn về dân tộc và vùng miền. Nhà trường sẽ để cho sinh viên tự chủ động tìm hiểu tri thức, tự học mà không quản lý khó tính. Thời gian của bậc đại học chính quy sẽ kéo dài từ 4 tới 5 năm tùy theo chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn lựa.

du bi dai hoc la gi 4
Thời gian học dự bị đại học có lâu không?

Còn đối với hệ dự bị đại học có giới hạn về đối tượng được theo học. Trong quá trình học tập, sinh viên tại những trường này sẽ được những thầy cô theo dõi và hướng dẫn kỹ lưỡng. nếu như như học sinh chưa đạt yêu cầu hoặc kết quả chưa tốt sẽ được thầy giáo kèm cặp trực tiếp để cải thiện kết quả học tập.

>>> Có thể bạn quan tâm: y khoa dự phòng là gì? y khoa dự phòng học trường nào, khối gì?

IV. Một số quy định chung về trường dự bị đại học là gì?

Theo quy định của Luật giáo dục 2019, trường dự bị đại học sẽ xét tuyển những khối A, A1, B, C, D1 theo điểm thi 3 môn hoặc những môn theo khối ngành trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trường dự bị đại học là gì chỉ xét tuyển đối tượng học sinh là dân tộc thiểu số. Tức là thí sinh phải có cha mẹ là người dân tộc thiểu số.

Chất lượng của thầy giáo giảng dạy tại những trường dự bị đại học cũng được chú trọng. Quá trình tuyển chọn lựa giảng viên rất gắt gao. Để được dạy tại những trường dự bị, giảng viên phải có thành tích học tập xuất sắc, phẩm chất đạo đức tốt và yêu nghề.

du bi dai hoc la gi 7
Chương trình dự bị đại học là gì học có nặng không?

Học sinh theo học dự bị đại học phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như trung cấp nghề, trung cấp nhiều năm kinh nghiệm nhưng không đậu vào đại học. Hoặc những thí sinh chưa được tuyển vào những trường dự bị đại học hoặc những trường đại học có tiêu chuẩn hệ dự bị đại học.

Ngoài ra những bạn sẽ ở nội trú tại trường, được tặng phiếu ăn hành tháng những buổi trưa và tối hằng ngày. kế bên thời gian học trên lớp, ở tại ký túc xá những bạn cũng phải sắp xếp thời gian tự học. Sẽ có tổ tự quản kiểm tra, nếu như học sinh không nghiêm túc chấp hành sẽ bị trừ điểm thực hành hoặc cho vào danh sách đen.

V. Lợi ích khi học sinh tham gia chương trình dự bị đại học là gì?

Là chương trình huấn luyện đặc biệt, học sinh theo học được giảng dạy và trang bị những tri thức cần thiết để bước vào cánh cửa trường đại học chính quy. không những thế, chương trình dự bị đại học còn mang lại những lợi ích khác cho học sinh. Vậy lợi ích của chương trình dự bị đại học là gì? Dưới đây là một số lợi ích khi tham gia chương trình dự bị đại học:

1. Tấm vé vàng vào ngôi trường ước mơ

Khi tiếp cận với hệ dự bị đại học, bạn sẽ được tiếp cận với tri thức cần có để thi vào những trường đại học chính quy trên toàn quốc. Chương trình này chỉ vận dụng cho những bạn vùng khó khăn, dân tộc thiểu số trước đó hạn chế về tri thức do điều kiện học tập thiếu thốn. Chương trình học này chính là tấm vé thông hành giúp bạn có thể đạt được ước mơ đậu vào ngành học yêu thích.

du bi dai hoc la gi 6
Dự bị đại học là gì? Học dự bị đại học để làm gì?

Còn đối với những bạn có ước mơ du học nước ngoài, chương trình dự bị đại học sẽ giúp những bạn thông suốt hơn về văn hóa, cách thức học tập và tiếp cận với môi trường, con người bản địa. Đây là bước đầu để bạn có thể chạm vào ước mơ được học tập tại những trường tiếng tăm trên toàn cầu.

2. Giúp học sinh cải thiện trình độ tiếng Anh

Trong quá trình được huấn luyện, những trường dự bị đại học sẽ tiếp cận giảng dạy cải thiện trình độ tin học và tiếng Anh cho học sinh. Đây là hai môn học bắt buộc của học sinh theo học hệ này. nếu như siêng năng học tập đạt được thành tích tốt sẽ có thời cơ trúng tuyển vào những trường đại học chính quy càng cao. 

du bi dai hoc la gi 30
Dự bị đại học là gì? những môn học được huấn luyện khi học dự bị đại học là gì?

3. Trang bị tri thức chuyên ngành tốt nhất cho học sinh

Học sinh khi theo học hệ dự bị đại học sẽ được ôn 3 môn chính đăng ký thi vào đại học thay vì học đầy đủ những môn như đối với hệ giáo dục chính quy. Nhờ vậy, học sinh có thể chuyên tâm rèn luyện để tham gia vào kỳ thi đại học tốt nhất. Đồng thời trong quá trình học, học sinh cũng sẽ được khái quát những tri thức về chuyên ngành. tương tự, khi bước vào đại học chính quy bạn sẽ dễ dàng tiếp thu tri thức hơn. 

du bi dai hoc la gi 13
Vì sao nó chỉ vận dụng cho học sinh dân tộc thiểu số

4. Trang bị và rèn luyện kỹ năng mềm cho những bạn học sinh

Tất cả những học sinh theo học hệ huấn luyện dự bị đều phải ở nội trú và được yêu cầu bắt buộc phải tuân theo một vài nội quy. những trường dự bị đại học đều tạo điều kiện để học sinh có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tạo sân chơi có ích giúp tiếp thu thêm nhiều kỹ năng mới. Nhất là những kỹ năng mềm để có thể tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

du bi dai hoc la gi 32
Ngoài thời gian theo học trên lớp, học sinh cần phải rèn luyện tại phòng học.

5. Làm quen với môi trường đại học và kết thêm bạn mới

Có thể nói, hệ đại học dự bị chính là môi trường thu nhỏ của đại học chính quy. Tại đây những bạn sẽ được học tập, ăn uống, ngơi nghỉ sinh hoạt cùng nhau. Từ đó có thể mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, làm quen với nhiều người.

du bi dai hoc la gi 33
Học sinh theo học dự bị đại học được tham gia nhiều hoạt động giao lưu phát triển kỹ năng

VI. Theo học chương trình dự bị đại học ở đâu?

Dự bị đại học là gì? Hiện đang có bao nhiêu cơ sở và trường học huấn luyện? Đối với chương trình dự bị đại học có rất ít cơ sở và những trường triển khai chương trình huấn luyện. Hiện tại trên toàn quốc chỉ có những cơ sở huấn luyện dưới đây:

1. Tại một số trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam

ngày nay cả nước có 4 trường dự bị đại học dân tộc để những bạn đăng ký theo học. Trường nằm những địa chỉ sau:

 • Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương tại tỉnh Phú Thọ. Trường nằm tại 19 Trần Phú – Tân Dân – Việt Trì – Phú Thọ. Bạn có thể liên hệ qua số 0210 3854 690. hoặc website: www.dubiviettri.edu.vn
 • Trường Dự bị Đại học Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Địa chỉ trường nằm ở đường Lê Văn Hưu, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. số điện thoại của trường 02373 826 217 hoặc liên hệ qua website: www.dbdhss.edu.vn
 • Nằm ở phía Nam là trường Dự bị Đại học TP. TP.HCM tại 91 Nguyễn Chí Thanh, P.9, Q.5, TP.HCM. Số điện thoại của trường là 02838 358 136 hoặc tìm hiểu thông tin qua website: www.hcmpreu.edu.vn
du bi dai hoc la gi 1
Dự bị đại học là gì? những trường dự bị đại học trải dài cả nước có rất nhiều không?
 • Trường Phổ thông Dân tộc Dự bị Đại học Trung ương Nha Trang tại 46 Nguyễn Thiện Thuật, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Số điện thoại liên hệ trường 0258 352 3761 hoặc website: www.dbdhatrang.edu.vn.

những trường đại học dự bị du học:

 • Trường Đại học RMIT Việt Nam 702 Đường Nguyễn Văn Linh phường Tân Hưng Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh. 

2. Tại cơ sở giáo dục liên kết

ngày nay tại Việt Nam chưa có cơ sở giáo dục liên kết nào để bạn có thể tham gia học đại học dự bị dân tộc. nếu như bạn muốn tham gia theo học chỉ có thể đăng ký tại 4 trường đại học trên.

Còn đối với chương trình dự bị du học bạn có thể theo học tại nhiều cơ sở khác nhau như Hotcourses Vietnam có liên kết với nhiều trường đại học dự bị với nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh Quốc, Úc, New Zealand…

du bi dai hoc la gi 11
Dự bị đại học là gì? mục tiêu tuyển sinh dự bị đại học được công bố quý I hằng năm là bao nhiêu?

VII. những môn học của khóa dự bị đại học là gì?

ngày nay chương trình huấn luyện của học sinh hệ dự bị đại học là như nhau. những thí sinh sẽ được ôn luyện 3 môn học đăng ký dự thi đại học trước đó. Đồng thời trường sẽ huấn luyện thêm 2 môn kỹ năng khác là tin học và tiếng Anh. Chỉ cần theo học và có kết quả tốt 5 môn này những thí sinh sẽ được chấp nhận vào hệ thống trường đại học chính quy.

du bi dai hoc la gi 9
Dự bị đại học là gì? những thí sinh phải đạt kết quả tốt khi học dự bị đại học mới được theo học đại học, cao đẳng chính quy?

Đối với chương trình học dự bị đại học quốc tế, sinh viên phải lựa chọn lựa tối thiểu 5 môn học. Ngoài tiếng Anh là môn bắt buộc, du học sinh tương lai cần chọn lựa thêm 4 môn để thích hợp với yêu cầu khóa học.

Ví dụ, nếu như bạn chọn lựa chương trình dự bị đại học Úc sẽ học 2 nhóm môn học là:

 • Nhóm bắt buộc: Tiếng Anh và Toán hoặc Tiếng Anh và Lịch sử.
 • Nhóm tự chọn lựa: bao gồm những môn Kế toán, sinh vật học, hóa học, quản trị kinh doanh, nghệ thuật, công nghệ thông tin…

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh Sách Đầy Đủ những Trường Xét Đánh Giá Năng Lực 2023 Mới Nhất

VIII. Thời gian tham gia khóa dự bị đại học

Vào quý I hằng năm, những trường dự bị đại học dân tộc sẽ làm việc với những cơ sở huấn luyện để thống nhất mục tiêu và lên kế hoạch tiếp nhận những thí sinh mới tham gia. Thông tin này những trường sẽ thông báo công khai để thí sinh nắm thông tin và đăng ký.

Theo quy định của Bộ giáo dục và huấn luyện thì mỗi thí sinh sẽ được huấn luyện dự bị 1 năm. Sau khi kết thúc nếu như người học không đủ điều kiện để vào những trường đại học, cao đẳng thì sẽ được bảo lưu thêm 1 năm. Số năm bảo lưu tối đa là 1, nếu như không hoàn thành thí sinh sẽ bị trả về cơ quan đề cử.

du bi dai hoc la gi 5
Dự bị đại học là gì? thời khắc nào tuyển sinh những lớp dự bị đại học?

tương tự hằng năm, vào quý I những thí sinh cần theo dõi kế hoạch huấn luyện để nộp hồ sơ. Thời gian tham gia những khóa học trong vòng 1 năm để kịp với kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Còn đối với dự bị đại học dành cho đối tượng là du học sinh thường kéo dài 1 năm và theo phương thức huấn tập tành trung. Tuy nhiên với những bạn học sinh vật học dự bị đại học ở Mỹ hay Úc có kỹ năng tốt, trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn thì chỉ cần tham gia những khóa từ 6 tới 9 tháng.

Riêng đối với thời gian chuẩn bị cho chương trình dự bị đại học Đức thường lâu hơn. Học sinh chỉ cần tham gia 2 học kỳ trong 1 năm nhưng có tới 2 năm để hoàn thành chương trình du học.  

IX. Bạn sẽ nhận được gì sau khi tham gia chương trình dự bị đại học?

Chương trình dự bị đại học mang lại cho sinh viên rất nhiều quyền lợi. Cụ thể như sau:

 • Bạn không mất bất kỳ một khoản phí nào khi theo học tại những trường đại học dự bị dân tộc. những kinh phí ăn ở đều được nhà trường lo, bạn chỉ đóng một khoản “tiền gối đầu” trước khi vào học và được hoàn trả sau khi kết thúc khóa học.
 • nếu như bạn đang có nhu cầu du học ở nước ngoài có thể xin học bổng toàn phần hoặc bán toàn phần thì tham gia dự bị đại học sẽ hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ chi trả những khoản kinh phí khác như sinh hoạt phí, sách vở, giao thông… 
du bi dai hoc la gi 17
Học dự bị đại học là gì? Học dự bị đại học ở Mỹ cần những gì?
 • Được học với những thầy cô có tri thức và kỹ năng tốt, tâm huyết với nghề. Những ý kiến của sinh viên luôn được nhà trường lắng tai và ưu tiên. những thầy cô rất quan tâm tới học sinh khi theo học tại trường.
 • Học sinh theo học sẽ được rèn luyện kỹ năng, tham gia những chương trình giao lưu văn hóa thể thao do trường tổ chức. Ngoài việc học bạn sẽ được tiếp thu thêm nhiều tri thức và kỹ năng sống, năng động hơn trong cuộc sống và học tập hằng ngày.
 • Đối với những bạn du học sinh tương lai, học dự bị đại học có thể củng cố tri thức, tiếp cận với chất lượng giáo dục quốc tế. Đây là chương trình cần thiết dành cho những bạn chỉ mới tốt nghiệp THPT muốn ra nước ngoài học đại học.
du bi dai hoc la gi 34
Học sinh theo học dự bị đại học luôn được quan tâm săn sóc

Trên đây là toàn bộ nội dung Mua Bán trả lời thắc mắc học dự bị đại học là gì và những đối tượng nào được tham gia theo học. Hy vọng với những chia sẻ này những bạn đủ điều kiện sẽ nắm lấy thời cơ học tập và vào những trường đại học chính quy dễ dàng hơn. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này tới bạn bè và người thân để nắm lấy thời cơ học tập tốt nhất nhé! 

Phạm Hiền

>>> Xem thêm: 

Hãy để nguồn bài viết này: Chương Trình Dự Bị đại Học Là Gì? trình tự Và Lợi ích của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn