Chưng Kỉm là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng trên Fb

Lướt social những ngày qua nhiều người khá thắc mắc khi không biết Chưng Kỉm là gì? mà vì sao lại được rất nhiều bạn trẻ sử dụng tương tự. Bạn đang không biết nghĩa và cách sử dụng thế nào thì bài viết này BantinZ sẽ giảng giải chi tiết, theo dõi nhé!

Chưng Kỉm là gì?

Chưng Kỉm là từ không có trong tự điển chính thống của tiếng Việt, đây là tiếng lóng được những bạn trẻ sáng tạo và sử dụng trong thời gian sắp nhất.

chung kim la gi
Chưng Kỉm là gì?

Chưng kỉm đọc trái lại là Chim Kửng. Chim Kửng là hiện tượng “cậu nhỏ” của những chàng trai đang cong lên hay còn gọi là “chào cờ”

Có cách nói tương tự là nói lái thể hiện sự vui nhộn vui vẻ nhưng cũng không kém phần tinh tế, tế nhị.

Xem thêm: Xiên Cộc là gì? Ý nghĩa của Xiên Cộc với phụ nữ châu Phi?

Cách sử dụng từ Chưng Kỉm trên Fb

Từ Chưng kỉm được bắt nguồn từ stt của một bạn gái đăng lên trên Fb như sau:

“Tết sắp tới rồi, ngẫu nhiên lại thèm ăn bánh Chưng, nhất là Bánh Chưng Kỉm.kaka”

Vế đầu là nghĩa đen, vế thứ 2 là nghĩa bóng, ám chỉ sự thèm thuồng “đàn ông”. Cách viết này vừa vui nhộn vừa tinh tế mà vẫn diễn tả được ý nghĩa nội dung muốn truyền tải.

Sau stt đó thì genZ lại cập nhật thêm vào tự điển tiếng nói gen Z một từ mới nữa đó là “chưng kỉm”

chung kim la gi 2
Cách sử dụng từ Chưng Kỉm trên Fb

Từ Chưng Kỉm có thể sử dụng trên social hay trong những cuộc hội thoại hàng ngày, với vai vế của người giao tiếp là ngang hàng, có mối quan hệ thân thiết, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ này. Đối với những cuộc hội thoại mang tính trang nghiêm, với người lớn tuổi thì không nên sử dụng để tránh gây hiểu nhầm, cuộc hội thoại bị gián đoạn.

Bánh Chưng Kỉm tức là gì?

Bánh Chưng Kỉm đọc trái lại là Bánh Chim Kửng đây là cách nói lái, vui nhộn trong cuộc hội thoại trò chuyện suồng sã giữa bạn bè với nhau

Nguồn gốc của Bánh Chưng?

Còn Bánh Chưng là loại bánh truyền thống có trong tết cựu truyền của VN. Loại bánh này là đặc trưng cho hương vị và cách nhận diện Tết Nguyên đán.

Nguồn gốc của Bánh Chưng được xuất phát từ sự tích Vua Hùng thứ 6 để chọn lựa được người thừa kế trị vì quốc gia nhưng vua có tới 21 hoàng tử, không biết chọn lựa người nào. bởi vậy mà nhà vua đã tổ chức cuộc thi nấu bếp vào năm mới, người thắng lợi sẽ trở thành người kế ngôi tiết theo. Ngôi vị cao nhất sẽ được trao cho hoàng tử có món ăn làm vua ưng ý.

Hầu hết những hoàng tử đều thi nhau đổ lên rừng xuống biển để tìm kiếm của ngon vật lạ dâng vua. Nhưng trong đó có Lang Liêu người con thứ 18 là người nghèo và cô duy nhất không đủ tiền để mua những món ăn ngon. Một hôm trong giấc chiêm bao, có một bà tiên hiện lên dạy Lang Liêu cách gói bánh chưng bánh, bánh giày.

tới ngày hội thi trong khi những hoàng tử khác thì có rất nhiều món ăn độc lạ thì riêng Lang Liêu lại đem bánh chưng bánh giày để thi trước sự ngạc nhiên của mọi người. Nói về ý nghĩa của món ăn này Lang Liêu giảng giải. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, còn bánh dày hình tròn có màu trắng tượng trưng cho trời. Sự giảng giải và hương vị của món ăn khiến vua Hùng ưng ý và tuyên bố Lang Liêu là người thắng lợi và là người trị vì mới của quốc gia.

chung kim la gi 3
Nguồn gốc của Bánh Chưng?

Kể từ đó trở đi bánh chưng, bánh dày đễ trở thành lễ vật không thể thiếu trong nghi tiết cúng ông bà tổ tiên ngày tết của người Việt. Thể lòng hàm ơn, hiếu thảo “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với ông bà cha mẹ, đạo hiếu tốt xinh đẹp của người Việt được lưu giữ tới bây giờ và sau này.

Bánh chưng có hương vị rất tinh tế độc đáo và sáng tạo. Không chỉ đặc biệt ở nguồn gốc mà còn là cả nguyên liệu. VN có đặc trưng là nền văn minh lúa nước có từ rất thời xa xưa, đây là bản sắc văn hóa dân tộc được lưu giữ qua hàng nghìn thế hệ. Bên trong bánh trưng có thịt lợn, hành, đậu,…là tự tổng hòa của thiên nhiên đất trời được bao bọc bên ngoài bằng lá dong xanh đây là sự kết đoàn thống nhất, ý thức tương thân tương ái đùm bọc lẫn nhau.

Trong mâm cơm ngày tết thì bánh chưng trở thành món ăn không thể thiếu, qua hàng nghìn năm với bao thăng trầm lịch sử, trải qua hơn 4000 năm Bắc thuộc nhưng bản sắc văn hóa dân tộc vẫn không hề mai một. Có bánh chưng là có Tết đã trở thành hình ảnh khó quên của biết bao thế hệ người dân Việt.

Bánh chưng đã trở thành truyền thống, trong nếp sống nếp sinh hoạt. Vào ngày 27 – 28 tết là thời khắc những gia đình kết thúc công việc, ngơi nghỉ sau một năm vất vả tất bật chuẩn bị cho mọi thứ để đón chào một năm mới với nhiều điều tốt xinh đẹp. những thành viên trong nhà cùng nhau quây quần gói bánh chưng, bên bếp lửa hồng ngồi nghe kể về chuyện thời xưa cũ và tổng kết lại những điều ở năm cũ, đón chào năm mới tốt xinh đẹp hơn.

ngày nay với nhịp sống hiện đại tăng trưởng thì bánh chưng đã xuất hiện nhiều hơn, có thể thấy ở bất cứ dịp nào trong năm. Nhưng hương vị bánh chưng ngày tết vẫn có gì đó rất riêng nó là sự kết tinh từ tinh hoa đất trời, sự tổng hòa, sự quây quần, gắn kết giữa những thành viên trong nhà, nó còn là sự đoàn viên của những đứa con xa quê lâu ngày trở về.

Bánh Chưng vẫn là món ăn truyền thống, bản sắc văn hóa của VN được giữ gìn và lưu truyền mãi mãi về sau.

Tạm kết

tương tự bài viết trên bantinZ đã tìm hiểu và giảng giải về “Chưng Kỉm là gì trên Fb” cùng với đó là tìm hiểu thêm thông tin nguồn gốc ý nghĩa của Bánh Chưng. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn khi lướt social, có thêm nhiều tri thức có ích. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều tri thức hay nhé!

About tcspmgnthn