Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Cho Sinh Viên Tạo Ấn Tượng Tốt Nh

Trước khi muốn xin việc làm việc vào một vị trí nào đó, bạn cần giới thiệu mình với nhà tuyển dụng thông qua hồ sơ xin việc. Vì vậy, trình bày nội dung sao cho chi tiết và ấn tượng luôn là chủ đề được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm. Ở bài viết dưới đây, Mua Bán sẽ hướng dẫn một số cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên tạo được điểm nhấn và phát huy hết sức mạnh thu hút nhà tuyển dụng.

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 1
Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên ấn tượng và nhiều năm kinh nghiệm

1. Khái niệm hồ sơ xin việc

Để giúp bạn hiểu rõ hơn hồ sơ xin việc là gì và đóng vai trò quan trọng thế nào, dưới đây là nội dung chi tiết nhất:

1.1  Hồ sơ xin việc là gì? Bao gồm những hồ sơ nào?

Trước khi tham gia vào buổi phòng vấn với nhà tuyển dụng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giây tờ như lý lịch tư nhân, giấy khám sức khỏe hoặc những loại bằng cấp mà nhà tuyển dụng yêu cầu, tất cả những loại hồ sơ đó được bỏ vào một tệp chung gọi là “hồ sơ xin việc”.

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 2
Một số loại hồ sơ cần thiết trong hồ sơ xin việc
những loại hồ sơ cần có trong hồ sơ xin việc theo quy định mới nhất:
 • Đơn xin việc.
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.
 • Sơ yếu lý lịch có chứng thực.
 • Bản sao bằng cấp có chứng thực.
 • Giấy khám sức khỏe còn thời hạn.
 • Hình 3×4 và hình toàn thân.
 • CV xin việc.
 • những bằng cấp, hồ sơ khác.
cach viet ho so xin viec cho sinh vien 3
Có thể dễ dàng mua bộ hồ sơ xin việc

Nhìn chung, hồ sơ xin việc không quá phức tạp, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ những loại hồ sơ cần thiết và những thông tin trong hồ sơ chuẩn xác, được công chứng theo yêu cầu pháp luật. Để tìm mua bộ hồ sơ, bạn có thể tìm tới nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm hoặc tải về từ trên mạng theo phiên bản mới nhất và in ra.

1.2 Hồ sơ xin việc đóng vai trò gì?

Hồ sơ xin việc đóng vai trò quan trọng như sợi dây kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên. Thông qua hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin cơ bản về ứng viên, dễ dàng sàng lọc dựa trên những điểm mạnh riêng biệt của họ. 

Đối với ứng viên, hồ sơ xin việc là thời cơ giúp bạn đưa ra những trị giá, kinh nghiệm học tập, làm việc của bản thân với nhà tuyển dụng. Một hồ sơ xin việc chỉnh chu sẽ đánh giá bạn là người có thái độ nhiều năm kinh nghiệm, thận trọng, trôn trọng doanh nghiệp.

2. Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên thu hút nhà tuyển dụng

Một bộ hồ sơ xin việc chi tiết và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, ngoài những chứng chỉ, bằng cấp nổi trội của bản thân, cần phải có đầy đủ những mục quan trọng sau đây:

2.1 Sơ yếu lý lịch

Trong hồ sơ xin việc, mục sơ yếu lý lịch được xem là bảng tóm tắt tổng hợp thông tin chi tiết về bản thân và lịch sử gia đình của bạn. Thêm vào đó, còn bổ sung nhiều mục liên quan tới việc học tập, quá trình làm việc, tham gia những hoạt động Đoàn đội. Thông qua những thông tin ngắn gọn này, nhà tuyển dụng ban đầu sẽ hiểu sơ lược những thông tin cơ bản về bạn. 

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 2 1
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất 

>>>Tải xuống mẫu sơ yếu lí lịch tại ĐÂY

Việc trình bày sơ yếu lí lịch tương đối đơn thuần, vì đã được in sẵn và được bán kèm chung với bộ hồ sơ xin việc. Bạn cần điền đầy đủ và bắt buộc nội dung phải chuẩn xác, bởi những thông tin đó sẽ được đối chiếu trùng khớp với hồ sơ bạn đi công chứng. Sơ ếu lí lịch khi công chứng, có thể sử dụng mãi mãi, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu thời hạn xác nhận công chứng từ 3 tới 6 tháng sắp nhất. 

Một số mẹo cần lưu ý khi viết lý lịch tự thuật:

 • Nét chữ dễ nhìn, gọn ghẽ 
 • Thông tin ngắn gọn, đúng trọng tâm
 • Đảm bảo nội dung đầy đủ, chuẩn xác thực tế
 • Công chứng tại những nơi có hiệu lực trước pháp luật 

2.2 Thư xin việc

Để thuyết phục nhà tuyển dụng và cho họ thấy được sự quyết tâm muốn xin việc vào vị trí công việc, bạn có thể bộc bạch ngắn gọn qua thư xin việc. Sự khác biệt giữa thư xin việc và CV là nội dung trong thư sẽ viết ngắn gọn về quá trình học tập, kinh nghiệm và mong muốn… để HR thấy được hướng đi và lợi ích khi doanh nghiệp quyết định lựa chọn bạn.

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 5
Một số mẫu thư xin việc có nội dung hấp dẫn

Để xây dựng một bức thư xin việc chạm tới xúc cảm của nhà tuyển dụng, bạn tránh viết lan man, dông dài, nên nói kết quả bạn đã làm được và phải có sự chân thật. Bạn có thể tham khảo bố cục chuẩn khi viết thư xin việc:

 • Phần mở đầu: Giới thiệu sơ lược bản thân học ngành gì, nơi đã đi làm và thành tựu đã làm được. Viết gọn ghẽ, lý giải vì sao bạn muốn làm ở vị trí công việc này. Phần mở đầu bạn nên lựa lựa chọn câu từ lịch sự thể hiện sự tôn trọng đối với người thụ hưởng, nên có cụm từ “Kính gửi”
 • Phần thân bài: Đây là nội dung nơi những nhà tuyển dụng hứng thú nhất, vì họ biết bạn đã trải qua quá trình gì, kinh nghiệm của bạn thế nào, sự thích hợp của bạn với tính chất công việc. Vì vậy, bạn nên viết mạch lạc trình bày chi tiết chứng chỉ và kinh nghiệm của mình. 
 • Kết luận: Hãy ghi lại phương thức liên hệ của bạn như số điện thoại, gmail, Zalo, Facebook để nhà tuyển dụng có thể liên lạc khi bạn đã được lựa chọn.

2.3 CV (Curriculum Vitae)

Với thị trường tuyển dụng việc làm trực tuyến hay truyền thống, CV (Curriculum Vitae) đã trở nên quá thân thuộc và không thể thiếu trong quá trình tiếp nhận hồ sơ xin việc. Đây là loại hồ sơ được nhà tuyển dụng quan tâm nhất, thông qua CV họ sẽ đánh giá được trình độ, năng lực hiện tại của bạn.

Vì vậy, khi có những điểm sáng về bằng cấp, về những doanh nghiệp bạn đã từng làm việc, bạn nên ghi vào CV một cách ngắn gọn nhưng làm nổi trội được thành tích. 

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 6
Mẫu CV được sử dụng phổ biến

những thông tin trong CV phải đảm bảo đúng sự thực, nhà tuyển dụng thường khai thác và kiểm tra trình độ của bạn qua những gì bạn đã đề cập trong CV. Người phỏng vấn sẽ rất có rất nhiều kinh nghiệm, vì vậy bạn nên ghi trung thực, để tránh có ấn tượng xấu với họ trong lần gặp trước tiên. 

Với những bạn sinh viên, chưa trải qua nhiều kinh nghiệm, có thể khéo léo nhấn mạnh kỹ năng, điểm mạnh của mình như tự tin giao tiếp trước đám đông, thuyết trình, khắc phục vấn đề,…

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 7
Tự sáng tạo CV theo thị hiếu tư nhân

Để làm CV nhiều năm kinh nghiệm và tuyệt vời, bạn có thể tham khảo những website hỗ trợ thiết kế CV như Canva, TopCV, Vieclam365,… giúp gợi ý nhiều mẫu CV độc đáo, nhiều năm kinh nghiệm, thích hợp với ngành nghề bạn đang xin việc. Ngoài ra, bạn có thể tự sáng tạo thiết kế CV theo thị hiếu như bài trí bố cục, màu sắc, phong chữ,…

>>>Tham khảo thêm: Cách viết CV for Internship gây ấn tượng mạnh

2.4 Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe có thể có hoặc không tùy thuộc vào tính chất công việc. Với những việc làm như: tiếp viên hàng không, giáo dục thể chất, huấn luyện viên thể hình,… yêu cầu bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe. Ngoài ra, theo quy định mới nhất của pháp luật, thời hạn giấy khám sức khỏe là 12 tháng trở lại. Vì vậy, bạn nên lưu ý tái khám khi có yêu cầu.

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 8
Nhân viên y tế hướng dẫn chi tiết khi đi khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe thường được đính kèm chung khi mua bộ hồ sơ xin việc. Thêm vào đó, việc đi khám sức khỏe trở nên đơn thuần và dễ dàng hơn khi những bệnh viện, phòng khám hướng dẫn chi tiết các bước khám bệnh. Bạn sẽ đỡ mất nhiều thời gian, sau khi khám xong, chưng sĩ sẽ ghi kết quả vào giấy khám.

2.5 Bằng cấp và chứng chỉ (nếu như có)

Bằng cấp và chứng chỉ là loại hồ sơ minh chứng có trị giá về quá trình học tập, làm việc của bạn, giúp gia tăng sự thuyết phục với nhà tuyển dụng. Một số công việc yêu cầu những bằng cấp và chứng chỉ phải còn hạn sử dụng. Vì một số loại bằng tiếng anh như Toeic, IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm. 

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 9
Bằng IELTS – một trong những loại bằng cao cấp về tiếng Anh

nếu như trong quá trình chờ lấy bằng Đại học/Cao đẳng chính thức, có thể xin nhà trường xem xét lấy giấy tốt nghiệp tạm thời hoặc bạn có thể in bảng điểm để thay thế cho vẫn được.

2.6 Bản photo công chứng chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

Giấy khai sinh và căn cước công dân là những loại hồ sơ tùy thân quan trọng của mỗi người dân Việt Nam. Vì vậy, luôn được bắt buộc đính kèm bản sao đã công chứng. Nên lựa lựa chọn những nơi công chứng tại những cơ quan, ủy ban phường xã. 

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 10
những loại hồ sơ tùy thân

2.7 Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6

Thông thường, ảnh thẻ thường được được dán vào lý lịch tự thuật, tuy nhiên tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng có thể sử dụng cho một số các bước khác. Khi chụp ảnh thẻ, bạn nên chụp đúng quy chuẩn, có thể mỉm cười nhẹ nếu như không muốn quá trang nghiêm, tóc gọn ghẽ tránh che mặt, ăn mặc lịch sự, y phục đơn thuần, không quá cắt xẻ.

>> Xem thêm: CV bản cứng là gì? Lưu ý quan trọng khi nộp CV bản cứng

3. Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc thu hút nhà tuyển dụng

3.1 Thu thập thông tin kỹ lưỡng

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau, vì vậy ngoài những mô tả công việc bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ bắt buộc có trong hồ sơ xin việc và phải đảm bảo phải còn hạn sử dụng.

Thêm vào đó, bạn nên tìm hiểu thông tin tổng quát về doanh nghiệp như những mặt hàng đang kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, slogan, tìm hiểu kỹ năng, tính chất của công việc bạn đang xin việc. Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí công việc trong Cover Letter.

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 11
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đi phỏng vấn

Việc thu thập đầy đủ, sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có tìm hiểu về công việc, doanh nghiệp, giúp họ có cái nhìn thiện chí về bạn, mở đầu buổi phỏng vấn thuận lợi hơn.

3.2 Tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng

Để ghi điểm và tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng, bạn có thể làm CV cùng màu chủ đạo với doanh nghiệp. Ngoài việc ghi đầy đủ thông tin, đẹp mắt, trung thực bạn cần làm nổi trội kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, thị hiếu, kỹ năng, thể hiện sự nhiệt huyết, mê say, thích hợp với công việc. 

cach viet ho so xin viec cho sinh vien 11 1
Giữa rất nhiều bộ hồ sơ ứng viên tìm việc, vũ khí trước tiên giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là bản CV.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên thể hiện đúng tính cách của mình, khi trả lời thắc mắc hãy sử dụng những từ ngữ thông minh và có lựa chọn lọc. Thường xuyên lồng ghép những điểm mạnh của bản thân qua những tính từ như “tỉ mỉ”, “sáng tạo” khi có thời cơ. Không nên nói quá dông dài, chỉ nói đúng trọng tâm, ngắn gọn.

3.3 Viết ngắn gọn, súc tích

Cách viết hồ sơ xin việc doanh nghiệp hay những doanh nghiệp lớn để thể hiện sự nhiều năm kinh nghiệm, bạn nên viết ngắn gọn, súc tích nhưng đúng trọng tâm. Nét chữ dễ nhìn, không quá cẩu thả, không sử dụng những ký tự đặc biệt. Lưu ý về lỗi chính tả, diễn đạt nội dung.

Với những thông tin chia sẻ về cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên phía trên, Mua Bán chúc bạn sẽ sớm có được công việc bạn yêu thích. nếu như bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm, có thể truy cập website Muaban.net, luôn cập nhật hàng trăm những tin đăng tuyển dụng việc làm, mua bán nhà đất, xe máy, ….khắp toàn quốc.

>>>Xem thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Cho Sinh Viên Tạo Ấn Tượng Tốt Nh của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn