Cách Sử Dụng La Bàn chuẩn xác Và Chi Tiết Nhất Bạn Nên Biết

La bàn là một phương tiện hỗ trợ đắc lực cho những người đi phượt, leo núi, đi dã ngoại hoặc thực hiện những hoạt động khám phá mạo hiểm. Biết cách sử dụng la bàn sẽ giúp mọi người dễ dàng định vị hướng đi và quyết định những hành động tiếp theo. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau.

cach su dung la ban 1
Cách sử dụng la bàn

I. Tìm hiểu về la bàn

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng la bàn, ta cùng xem qua cấu tạo, cách đọc ký hiệu trên la bàn và một số loại la bàn phổ biến ngày nay.

1. Cấu tạo cơ bản của la bàn

cach su dung la ban 6
Cấu tạo cơ bản của la bàn

Một chiếc la bàn từ tính có cấu tạo tương đối đơn thuần như sau:

 • Kim nam châm được đặt lên trên trụ xoay, thiết kế dưới dạng lá dẹt, mỏng và nhẹ, có từ tính. Kim nam châm này có hai đầu, một đầu sơn đỏ để chỉ hướng Bắc và đầu còn lại sơn trắng hoặc xanh để chỉ hướng Nam.
 • Vỏ hoặc hộp chứa kim được chia thành 6400 ly giác (hoặc 360 độ).
 • Mặt kính bảo vệ cho kim nam châm.
 • những phòng ban khác như tay cầm và dây ngắm, tạo điều kiện cho việc đo, ngắm và tính toán được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 15+ Cách Xả Xui, Xua Đuổi Vận Rủi, Kích Hoạt May Mắn

2. Cách đọc và ký hiệu trên la bàn

cach su dung la ban 3
những ký hiệu trên la bàn

Trên mặt đồng hồ của mỗi la bàn đều có một kim chỉ phương hướng. Khi sử dụng la bàn để kim chỉ này trùng với kim trên bản đồ, ta có được hướng phương tương ứng. Nắm vững cách đọc và ký hiệu trên la bàn sẽ giúp người sử dụng có thể định vị chuẩn xác hướng đi, đồng thời sử dụng la bàn hiệu quả hơn trong những hoạt động đi phượt, dã ngoại, leo núi, hay những hoạt động ngoài trời khác.

Trên la bàn, những hướng thường được ký hiệu như sau:

 • Hướng Bắc: N
 • Hướng Đông: E
 • Hướng Nam: S
 • Hướng Tây: W
 • Hướng Đông Bắc: NE
 • Hướng Đông Nam: SE
 • Hướng Tây Nam: SW
 • Hướng Tây Bắc: NW

3. Điều chỉnh độ lệch từ thiên

cach su dung la ban 8
Cách điều chỉnh độ lệch từ thiên

Độ lệch từ thiên là sự sai lệch giữa hướng bắc thực sự và hướng bắc trên la bàn. Điều này thường xảy ra do tác động của những yếu tố bên ngoài như từ tính của Trái Đất, những tác động của những vật thể lớn như núi đồi, những tác động của vật liệu kim loại trên tàu xe,…

Để điều chỉnh độ lệch từ thiên, ta cần làm như sau:

 • Xác định độ lệch từ thiên: Đặt la bàn trên một bề mặt phẳng và đảm bảo rằng kim nam châm ở trạng thái thăng bằng. Sau đó, ta quan sát vị trí của kim nam châm so với đầu kim trên la bàn. nếu như kim nam châm nghiêng về phía Đông, thì độ lệch từ thiên là âm (-), nếu như nghiêng về phía Tây thì độ lệch từ thiên là dương (+).
 • Điều chỉnh độ lệch từ thiên: Sau khi đã xác định được độ lệch từ thiên, ta sẽ thực hiện việc điều chỉnh bằng cách xoay vòng đầu kim của la bàn. Việc xoay đầu kim sẽ tác động tới vị trí của kim nam châm và điều chỉnh độ lệch từ thiên.
 • Kiểm tra lại độ lệch từ thiên: Sau khi điều chỉnh, ta cần kiểm tra lại độ lệch từ thiên bằng cách đặt lại la bàn trên bề mặt phẳng và quan sát vị trí của kim nam châm. nếu như kim nam châm đã thăng bằng, tức là độ lệch từ thiên đã được điều chỉnh thành công.

II. Phân loại la bàn

Ngày nay, la bàn có rất nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên ta có thể phân loại la bàn thành 2 loại chính như sau:

1. Loại la bàn từ tính

cach su dung la ban 7
La bàn từ tính

La bàn từ tính sử dụng những kim nam châm để xác định hướng phương, với đầu kim được sơn đỏ để chỉ phương Bắc và đầu còn lại được sơn trắng hoặc xanh để chỉ phương Nam. Ngoài ra, cách sử dụng la bàn từ tính tương đối đơn thuần, do chúng có phòng ban tay cầm và dây ngắm để giúp hoạt động đo và tính toán nhanh chóng, dễ dàng hơn.

2. Loại la bàn không từ tính

cach su dung la ban 4
La bàn GPS

Hai loại la bàn không từ tính ngày nay rất phổ biến đó là la bàn con quay và la bàn GPS.

 • La bàn con quay: Không sử dụng từ trường, mà sử dụng hiệu ứng con quay để duy trì định hướng. La bàn con quay được sử dụng trong những phương tiện như tàu bay (quân sự), tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ,…
 • La bàn GPS: hoạt động dựa trên Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS). Nhờ vào khả năng định vị địa lý chuẩn xác, la bàn GPS có thể tính toán được tốc độ và hướng vận chuyển. La bàn GPS là phương tiện hữu ích trong những hoạt động đi bộ, leo núi, chinh phục đỉnh cao và định vị những đối tượng trong những vùng khó tiếp cận.

III. Cách sử dụng la bàn đơn thuần, chuẩn xác nhất

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách sử dụng la bàn đơn thuần nhất cho từng loại la bàn khác nhau:

1. Cách sử dụng la bàn cơ bản

cach su dung la ban 9
Cách sử dụng la bàn cơ bản

Cách sử dụng la bàn cơ bản tương đối đơn thuần. Để coi la bàn thật chuẩn xác, ta cần xoay la bàn sao cho cây kim màu đỏ chỉ ở hướng Bắc và về đúng giữa vạch đỏ số 0. Sau đó, ta khởi đầu xác định những hướng cần vận chuyển bằng cách xoay người và la bàn.

Cách sử dụng la bàn này là giữ la bàn nằm ngang trước mặt với hướng mũi tên vận chuyển hướng ra xa, sử dụng mũi tên xem nó chỉ tới đích nào. Xoay thân thể cho tới khi đầu phía Bắc của kim từ tính thẳng hàng với kim định hướng để định hướng đúng về điểm tới trên bản đồ.

2. Cách sử dụng la bàn quân sự (còn gọi là La bàn thấu kính)

cach su dung la ban 11
Cách sử dụng la bàn quân sự

Tiếp theo là cách sử dụng la bàn quân sự, hay còn gọi là la bàn thấu kính. những bước để sử dụng la bàn này như sau:

 • Mở và nhấn khoen đồng xuống dưới.
 • Mở nắp rồi bẻ thẳng góc với mặt của la bàn.
 • Mở phòng ban ngắm sao cho xiên góc 45 độ so với mặt la bàn.
 • Luồn ngón cái tay phải xuyên qua khoen đồng.
 • Ngón tay trỏ phải ôm xung quanh thân la bàn, ba ngón tay còn lại đỡ thân la bàn.
 • Tay trái nâng, đồng thời ôm bàn tay phải, 2 cùi chỏ ngang vai.
 • Đưa la bàn sát vào mắt và lấy đường ngắm.

3. Cách sử dụng la bàn trên điện thoại

cach su dung la ban 14
Cách sử dụng la bàn trên điện thoại

Để biết cách sử dụng la bàn trên điện thoại, ta cần mở ứng dụng la bàn trên những thiết bị smartphone. Trên màn hình thiết bị la bàn sẽ hiện ra 4 hướng chính là Đông Tây Nam và Bắc, vị trí độ có số đo và kết quả hiển thị kinh, vĩ độ tại vị trí hiện tại. Để biết vị trí của mình, ta đặt đầu điện thoại hướng về phía mình muốn đi và giữ yên thiết bị. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Revelation: Hướng dẫn chọn lựa phái game Thiên Dụ VNG

IV. Hướng dẫn cách đọc la bàn theo những mục đích khác nhau

Bạn đã biết cách sử dụng la bàn, nhưng cách đọc la bàn thì sao? Sau đây là hướng dẫn:

1. Xác định chỉ số phương hướng

cach su dung la ban 12
Xác định chỉ số phương hướng

Để xác định chỉ số phương hướng, bạn có thể sử dụng cách đơn thuần nhất sau đây:

 • Cầm la bàn thăng bằng trên tay và đưa ra trước mặt.
 • Đưa “mũi tên chỉ hướng” về phía cần xác định.
 • Vặn nắp la bàn sao cho chữ N nằm ngay trên phần đầu đỏ của kim từ tính.
 • Ghi nhận số độ hiện ra trên “mũi tên chỉ hướng”.

2. Xác định hướng nhà/phong thủy

La bàn có thể được sử dụng để xác định hướng nhà trong phong thủy. Để xem được hướng nhà chuẩn xác, bạn cần chú ý cách đặt la bàn và xem la bàn chỉ về hướng nào. Cách sử dụng la bàn phong thuỷ như sau:

cach su dung la ban 5
Cách đọc la bàn phong thuỷ
 • Đặt la bàn cố định trong lòng bàn tay sao cho mũi tên trên tấm thước hướng thẳng về phía trước.
 • Xoay la bàn cho tới khi nào mũi kim tô màu trùng với hướng N trên la bàn, tương đương với phía bắc. Bạn có thể xem lại phần ký tự chỉ hướng trên la bàn ở phần trên.
 • Đọc con số tương ứng ghi trên vòng ngoài la bàn với vị trí nằm thẳng hàng trên chiều mũi tên của chiếc thước nhựa để xác định hướng nhà chuẩn xác. Tương tự tương tự, bạn có thể xác định đo được những hướng khác trong nhà.
 • Lưu ý rằng ở những khu vực cao tầng như chung cư, bạn nên chọn lựa hướng căn hộ chính cũng là nơi có tầm nhìn rộng nhất để có thể xác định phương hướng thích hợp. Tuy nhiên, nếu như muốn xem la bàn để xác định hướng nhà, bạn nên sử dụng la bàn phong thủy để đảm bảo sự chuẩn xác.

3. Đi dã ngoại, thám hiểm

Khi đi dã ngoại hoặc thám hiểm, việc định vị đường đi và tìm kiếm địa điểm cắm trại là rất quan trọng. phối hợp cách sử dụng la bàn và bản đồ địa hình là một trong những kỹ năng cơ bản để có thể định vị và điều hướng trong tự nhiên. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng la bàn để định vị trên bản đồ địa hình:

cach su dung la ban 10
sử dụng la bàn đi dã ngoại, thám hiểm
 • Định vị bản đồ: Trước tiên, bạn cần phải xác định vị trí của mình trên bản đồ. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng những điểm định vị như một ngọn núi, một con sông, một ngôi nhà hoặc một tuyến đường để tìm kiếm vị trí của mình trên bản đồ.
 • Đặt la bàn theo lộ trình: Sau khi xác định vị trí của mình trên bản đồ, bạn cần đặt la bàn theo hướng lộ trình của mình. Lưu ý rằng la bàn cần được đặt trên bề mặt phẳng và ổn định để đảm bảo tính chuẩn xác trong khi đo đạc.
 • Xoay mặt tròn la bàn: Bạn cần xoay mặt tròn của la bàn cho tới khi chữ N (Bắc) nằm ngay đầu đỏ của kim từ tính.
 • Xác định hướng vận chuyển: Tiếp theo, bạn cần giữ nguyên vị trí của la bàn và xoay cả người mình sao cho đầu đỏ của kim từ tính vẫn nằm ngay trên chữ N. Sau đó, hãy nhìn theo hướng mũi tên chỉ hướng trên la bàn để xác định mục tiêu sẽ tới.

V. Hướng dẫn cách định hướng bản đồ bằng la bàn

Để biết cách sử dụng la bàn chuẩn hơn, bạn cũng cần biết làm thế nào để định hướng bản đồ bằng la bàn. Hướng dẫn như sau:

1. Sử dụng góc phương vị để xác định hướng cần đi

Góc phương vị là phương pháp nhanh và chuẩn xác nhất để xác định hướng. Thay vì nói “đi về hướng Đông Bắc” để tìm vị trí cắm trại, chúng ta có thể nói “đi theo hướng 315 độ”. Nhưng cần lưu ý rằng góc phương vị phụ thuộc vào địa điểm khi xác định hướng. nếu như đi theo cùng một hướng nhưng xuất phát từ hai vị trí khác nhau, chúng ta sẽ không tới cùng một địa điểm.

2. Đo góc phương vị dựa theo bản đồ để xác định vị trí 

cach su dung la ban 15
Đo góc phương vị trên bản đồ

Ta thực hiện những bước sau:

 • Đặt la bàn lên bản đồ sao cho cạnh trước hết nối từ vựng trí của bạn tới vị trí bạn muốn tới.
 • Đảm bảo mũi tên trên la bàn chỉ hướng về phía trại.
 • Xoay niềng, xoay cho tới khi đường kinh tuyến của la bàn song song với đường Bắc-Nam hoặc cạnh phải/trái của bản đồ. Đảm bảo ký tự N trên la bàn trùng với phía Bắc của bản đồ.

Nhìn vào dòng chỉ số trên la bàn để đọc góc phương vị.

3. Đo góc phương vị dựa theo thực tế nơi bạn đang đứng

Chúng ta cũng có thể sử dụng góc phương vị để xác định vị trí của mình trên bản đồ. Ví dụ, với cách sử dụng la bàn này, khi đi trên phố mòn, ta có thể biết chuẩn xác mình đang ở đâu.

cach su dung la ban 2
Cách sử dụng la bàn

Để đo góc phương vị trên thực tế, ta thực hiện những bước sau:

 • Tìm một điểm mốc đủ lớn để có thể xác định vị trí của bạn trên bản đồ.
 • Giữ la bàn phẳng với mũi tên chỉ hướng về phía điểm mốc.
 • Xoay niềng, xoay cho tới khi kim nam châm trùng với mũi tên chỉ hướng.
 • Hãy sử dụng góc phương vị phối hợp với bản đồ để xác định vị trí của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nằm ngủ hướng nào tốt cho sức khỏe và cả tài vận?

VI. Sưu tầm la bàn cổ nhanh chóng trên Muaban.net

Trên đây là cách sử dụng la bàn đơn thuần và chuẩn xác nhất. Bạn có muốn sở hữu, sưu tầm la bàn cổ nhanh chóng và an toàn hay không? Hãy ghé thăm trang mua bán đồ cổ của Muaban.net để sở hữu cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

cach su dung la ban 13
Sưu tầm la bàn cổ

Tại Muaban.net, bạn có thể tìm thấy nhiều loại la bàn cổ từ những nhà sản xuất khác nhau. Trang web cũng cung ứng những phương tiện tìm kiếm và lọc để giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng những sản phẩm thích hợp với nhu cầu của mình. 

Để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, Muaban.net có chính sách bảo vệ người mua bằng cách yêu cầu người bán cung ứng thông tin chi tiết về sản phẩm và đảm bảo chất lượng sản phẩm. do vậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch tại đây.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng la bàn cơ bản. Để thực sự thuần thục cách sử dụng, bạn cần phải tập luyện thường xuyên và rèn luyện thêm kỹ năng của mình. Chúc bạn có được trải nghiệm tuyệt vời trong những chuyến hành trình của mình. Đừng quên ghé thăm website Mua Bán để khám phá nhiều thông tin hữu ích và sản phẩm thú vị bạn nhé!

>>> Xem thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Cách Sử Dụng La Bàn chuẩn xác Và Chi Tiết Nhất Bạn Nên Biết của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn