Cách ôn Thi Vào Lớp 10 Cấp Tốc Hiệu Quả, đổ Vào Trường Top

Thời gian từ nay tới ngày tuyển sinh đầu cấp đang tới rất sắp, vì gấp rút nên tương đối nhiều thí sinh lo lắng. Vậy làm sao để có thể ôn vào lớp 10 cấp tốc mà hiệu quả? Hãy tham khảo ngay những cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc cực hay mà Mua Bán chia sẻ dưới đây nhé, chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn đó.

cach on thi vao lop 10 cap toc 1
Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả, dễ đỗ vào trường Top

1. 4 điều nhất định phải làm để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả, cấp tốc

Với thời gian sắp tới ngày thi tuyển sinh, tất cả đều vô cùng gấp rút thì những cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc được rất nhiều những bạn học sinh lớp 9 quan tâm. Dưới đây là một số điều nên làm để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả cao nhất:

1.1. Nắm chắc lý thuyết

Để học tốt lý thuyết những bạn học sinh lớp 9 cần hiểu rõ nội dung mỗi bài học, học tới đâu chắc tới đó, không học vẹt mà không hiểu gì vì rất dễ quên và không thể tự diễn giải theo ý mình được.

cach on thi vao lop 10 cap toc 2
Để học tốt lý thuyết những bạn học sinh lớp 9 cần học tới đâu chắc tới đó, không học vẹt.

Cách để học ôn thi vào lớp 10 cấp tốc những phần lý thuyết như sau:

 • Học thuộc ngay khi nghe bài giảng: Để không mất nhiều thời gian ôn thi thì khi học những bạn học sinh cần tập trung 100% để nghe giảng, ghi chú lại những ý chính, những chỗ chưa hiểu để hỏi lại thầy giáo. Học bài nào thuộc ngay bài đó, không dồn lại học một lần vì dễ rối hoặc nhầm lẫn nội dung, nhất là với những bài học còn mơ hồ.
 • Có kế hoạch học tập chi tiết và khoa học: Ngoài những thời gian chính học ở trường, ở những nhóm học những bạn nên tự tạo cho mình kế hoạch học tập cụ thể nhất. Biết linh động xen kẽ hoạt động giải trí, thư giãn để học hiệu quả hơn. Trong khi học ở nhà cần tận dụng thời gian tối đa vì đã bước vào giai đoạn nước rút, không còn nhiều thời gian để lơ là khi ôn tập nữa.
 • Chia nhỏ tri thức: Đừng hoang mang khi lượng tri thức cần nắm của mỗi môn học quá nhiều vì bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ từng phần ra để học. Đây là phương thức học hiệu quả nhất cho mọi học sinh, nhất là khối thi đầu cấp như lớp 9 chuẩn bị lên lớp 10.

1.2. Thực hành giải đề thường xuyên

Học đi đôi với hành. nếu như chỉ học lý thuyết thôi thì không đủ để bạn bước vào kỳ thi đầu cấp đầy cam go. do vậy, Mua Bán khuyên những bạn học sinh lớp 9 hãy siêng năng thực hành nhiều đề thi khác nhau để biết ứng dụng lý thuyết vào thực tế đồng thời có kỹ năng để xử lý những thắc mắc, thử sức với độ khó của từng dạng thắc mắc khác nhau cũng như làm quen với cách thức trình bày những môn trong kỳ thi vượt cấp.

cach on thi vao lop 10 cap toc 3
Thực hành giải đề thường xuyên để biết cách xử lý khi làm bài thi.

Chưa hết, siêng tập dượt, thực hành làm những đề thi mẫu, những đề thi những năm trước những thí sinh còn có thể nắm được thủ thuật làm bài thi nhanh, chuẩn xác và tăng sự tự tin trước kỳ thi.

1.3. Bổ sung những tri thức từ nguồn học trực tuyến

tri thức là vô hạn, mỗi trường sẽ có những cách dạy khác nhau. do vậy, một trong những cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc và hiệu quả đó là đẩy nhanh tốc độ học và tham khảo những bài giảng trực tuyến từ những thầy cô nhiều kinh nghiệm. 

cach on thi vao lop 10 cap toc 4
Nên bổ sung những tri thức từ nguồn học trực tuyến.

ngày nay, nhiều thầy cô đã đăng những bài giảng rất hữu ích trên những kênh Youtube, kênh trực tuyến của trường, những bạn nên tham khảo để cập nhật thêm tri thức hữu ích giúp quá trình ôn thi tốt hơn. 

1.4. Nắm rõ cấu trúc đề thi vào lớp 10

những môn thi đều được thiết kế theo một trật tự và cấu trúc nhất định qua những năm. do vậy, những bạn học sinh nên tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc đề thi để tiện hơn trong việc phân chia thời gian cho từng phần trong bài thi và làm bài hiệu quả nhất. 

Mua Bán khuyên bạn nên tham khảo cấu trúc các đề trong vài năm gần đây và những đề thi thử của một số trường để hiểu hơn cấu trúc và phạm vi ra đề trong những kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

cach on thi vao lop 10 cap toc 6
Nắm rõ cấu trúc đề thi vào lớp 10 để phân bổ thời gian và làm bài thi hiệu quả.

Theo chia sẻ từ Sở Giáo dục và huấn luyện TP.HCM thì cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 niên học 2023 – 2024 như sau:

 • Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Thời gian làm bài 120 phút. Đề thi môn Ngữ văn năm nay được soi cầu là sẽ có độ mở cao.
 • Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán gồm: 70% thắc mắc ở mức độ nhận diện, thông hiểu, 30% vận dụng và vận dụng cao. Dự kiến đề thi Toán lên lớp 10 sẽ gồm 8 thắc mắc, trong đó 7 câu liên quan toán đồ thị, định lý Vi-et, dạng toán điều kiện có nghiệm của phương trình và dạng đề vận dụng tri thức đã học giải bài toán thực tế. Đặc biệt câu thứ 8 của đề thi Toán năm nay sẽ là dạng bài toán liên quan tới hình học phẳng.
 • Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngoại ngữ gồm: 40 câu (0,25 điểm/câu). Thời gian làm bài 90 phút. Dạng thắc mắc ở mức độ nhận diện và đọc hiểu, tỷ lệ thắc mắc tăng khá thấp, chỉ tầm 10-15%.

2. 2 phương pháp ôn thi vào lớp 10 cấp tốc mà hiệu quả nhất

2.1. Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro (hay còn được gọi là phương pháp quả cà chua) là một phương pháp ôn thi vô cùng hiệu quả. Với phương pháp này những bạn thí sinh sẽ không bị quá tải tri thức, tập trung và hạn chế sao nhãng khi ôn thi đầu cấp.

cach on thi vao lop 10 cap toc 7
Phương pháp Pomodoro trong học ôn thi.

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc theo phương pháp Pomodoro như sau:

 • trước tiên, hãy lựa chọn 1 bài tập mà bạn muốn làm.
 • khởi đầu ôn và học theo chu trình nhỏ: 25 phút học liên tục tập trung cao độ, sau đó dành 5 phút ngơi nghỉ. Bạn có thể cài đồng hồ và tập trung vào 1 vấn đề duy nhất, tránh xao nhãng.
 • Tiếp tục chu kỳ nhỏ thứ 2, 3 và 4 là bạn sẽ hoàn thành 1 chu trình lớn. Sau khi kết thúc 1 chu trình lớn thì sẽ dành ra khoảng 20 tới 30 phút để thư giãn hoàn toàn, tái tạo năng lượng.
 • Lặp lại chu trình này một lần nữa nếu như bạn chưa học xong.

2.2. Phương pháp Spaced Repetition

Phương pháp Spaced Repetition cũng được cho là một trong số những phương pháp rất hiệu quả khi ứng dụng vào học thi. Theo nghiên cứu và chia sẻ từ ông Hermann Ebbinghaus thì thay vì học liên tục trong vài giờ, cố nhồi nhét tri thức một lần thì những bạn học sinh nên học theo chu trình: Học – ngơi nghỉ – học.

cach on thi vao lop 10 cap toc 8
cách ôn thì vào lớp 10 cấp tốc bằng phương pháp Spaced Repetition.

Với cách ôn thì vào lớp 10 cấp tốc này, những bạn học sinh sẽ ngơi nghỉ khoảng vài giờ hoặc vài ngày sau khi đã tập trung cao độ sau đó quay lại ôn tập những gì đã học. Lặp lại nhiều lần nên giúp não bộ ghi nhớ được lâu hơn. 

Bạn cũng có thể phối hợp phương pháp này với một số phương pháp khác như sử dụng Mindmap hay Quizlet để tăng hiệu quả khi ôn thi. 

3. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc từng môn học

3.1. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc môn Toán

tri thức trọng tâm trong đề thi môn toán đầu cấp tuyển sinh vào lớp 10 sẽ gồm 16 chuyên đề chính bao gồm cả đại số và hình học. kế bên việc nắm vững lý thuyết thì việc kỹ năng thực hành giải những dạng toán thường gặp trước kỳ thi là vô cùng quan trọng. Thực hành nhiều sẽ giúp những em có thể làm bài nhanh, không lúng túng khi gặp đề khó, lạ quá trình làm bài thi.

cach on thi vao lop 10 cap toc 9
Lưu ý những tri thức trọng tâm khi ôn thi vào lớp 10 của môn Toán

Một số tri thức trọng tâm cần lưu ý khi ôn thi vào lớp 10 của môn Toán:

Phần I: Đại số

 • Dạng bài rút gọn, tính trị giá biểu thức
 • Dạng bài giải phương trình, hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn
 • Dạng bài giải phương trình bậc 2 một ẩn
 • Giải toán lập phương trình/lập hệ phương trình
 • Dạng toán hàm số và đồ thị
 • Dạng chứng minh bất đẳng thức
 • Dạng toán giải bất phương trình
 • Tìm trị giá lớn nhất hoặc là nhỏ nhất của biểu thức
 • Dạng toán có nội dung số học

Phần II: Hình học

 • Chứng minh những hệ thức hình học
 • Chứng minh tứ giác nội tiếp, những điểm cùng nằm trên phố tròn
 • Chứng minh mối quan hệ tiếp xúc giữa đường thẳng với đường tròn hoặc với hai đường tròn
 • Chứng minh những điểm cố định: Xác định những loại yếu tố
 • Dạng bài hình học gồm cả nội dung tính toán
 • Bài về quỹ tích và dựng hình
 • Bài về cực trị hình học

Phần III: Đề thi tham khảo

Phần IV: Lời giải + đáp số  

>>>Xem thêm ngay: Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội mới nhất

3.2. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc môn Tiếng Anh

Riêng với môn tiếng Anh thì những bạn học sinh cần đặc biệt lưu ý tới từ vựng. Khi ôn thi từ vựng những em học sinh cần biết cách phân biệt, sử dụng những loại từ vựng khác nhau, gồm: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và giới từ sao cho đúng văn cảnh, ngữ pháp. 

cach on thi vao lop 10 cap toc 10
Môn tiếng Anh cần đặc biệt lưu ý tới từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp, dạng đề thi trắc nghiệm.

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả và nhớ lâu môn tiếng Anh đó là lên danh sách những nhóm từ vựng theo chủ đề thường gặp. Ví dụ: Nhóm từ vựng chủ đề đời sống, chủ đề học tập, chủ đề ngoại hình, thân thể con người, chủ đề máy móc, chủ đề giao tiếp/truyền thông,… Có thể tham khảo thêm những chủ đề khác trên internet để mở rộng và vốn từ vựng phong phú hơn.

Khi ôn thi vào lớp 10 tiếng Anh những bạn cũng nên lưu ý những thắc mắc trắc nghiệm, dạng bài viết lại câu, hoặc dạng bài chữa lỗi sai,… trong câu. Kiểu bài này khá khó và dễ bị sai. 

Trong sơ đồ tư duy, học sinh nên tập trung vào những tri thức ngữ pháp tiếng Anh quan trọng như:

 • Thì: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp tục, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp tục, quá khứ đơn, quá khứ tiếp tục, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp tục, tương lai đơn, tương lai tiếp tục, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp tục.
 • những dạng thức của động từ, động từ khuyết thiếu
 • Dạng bài so sánh, đảo ngữ
 • những loại câu thường gặp trong đề thi: Câu thụ động, câu gián tiếp, câu giả thiết (câu điều kiện, câu ước,…)
 • Mệnh đề: Mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ kết quả, mệnh đề chỉ nguyên nhân, mệnh đề chỉ mục đích, mệnh đề chỉ tương phản.

Trước kỳ thi những bạn nên hệ thống lại bài học theo từng dạng, nắm vững cấu trúc ngữ pháp và tập học theo những ví dụ cho từng kiểu câu. Đừng quên tập dượt mỗi ngày để nhớ lâu hơn những nhóm tri thức đó.

>>> Xem thêm: Tổng hợp đề thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh tại Hà Nội mới nhất

3.3. Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc môn Văn

Riêng với môn văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 thì nội dung được chia văn học trung đại và văn học Việt Nam hiện đại. Mỗi phần đều gồm những tác phẩm thuộc những thể loại như văn xuôi, thơ ca,…

Khi ôn thi Văn vào lớp 10, những bạn cần sắp xếp những tác phẩm theo đúng nội dung tương ứng. Sau đó hãy nhóm những tác phẩm có cùng chủ đề vào chung. Với cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc này thì những bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và dễ dàng liên kết, so sánh với những tác phẩm văn học khác cùng thời kì hoặc có chung chủ đề.

Cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc hiệu quả đó là bạn không nên học thuộc lòng từ những bài văn mẫu hoặc chỉ học nội dung khái quát của từng tác phẩm vì sẽ không giúp bạn làm tốt bài thi. Mua Bán khuyên bạn cần nắm rõ nội dung chính và tìm hiểu được nhân vật trong bài. Hãy tự học bằng cách tìm hiểu sâu để dễ hình dung tác phẩm.

cach on thi vao lop 10 cap toc 11
Không nên học thuộc lòng từ những bài văn mẫu.

Ngoài ra, những thông tin về tác giả, năm sáng tác, hoàn cảnh sáng tác, giải pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài hay những câu nói đắt giá/ý nghĩa mà tác giả đã nêu trong bài cần phải nhớ. Vì những phần này sẽ chiếm một lượng điểm nhất định trong bài thi lên lớp 10 của bạn.Trong suốt quá trình học môn văn thì bạn cần phải rèn luyện cách viết thật mạch lạc, cảm thụ được tác phẩm mới có thể đạt được điểm số cao.

Sau khi đã nhớ được nội dung của bài, bạn thử tự làm 2 – 3 đề thi Ngữ Văn mà những năm trước đã tổ chức để thử sức mình, check xem mình còn thiếu sót ở đâu cũng như biết cách để canh thời gian làm bài cho kịp giờ. 

Trên đây là chia sẻ về những cách ôn thi vào lớp 10 cấp tốc mà Mua Bán muốn gửi tới những bạn học sinh lớp 9, đang ôn thi tuyển sinh đầu cấp vào lớp 10. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp quá trình ôn thi của những bạn trở nên nhẹ nhõm và hiệu quả hơn. Chúc những bạn có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với điểm số thật cao. Đừng quên truy cập vào Muaban.net để tìm những thông tin hữu ích về cuộc sống, việc làm nhé. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán Kiên Giang kèm đáp án chi tiết

Hãy để nguồn bài viết này: Cách ôn Thi Vào Lớp 10 Cấp Tốc Hiệu Quả, đổ Vào Trường Top của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn