Cách Làm Portfolio tư nhân nhiều năm kinh nghiệm Thu Hút Mọi Nhà Tuyển Dụng

Portfolio là một trong hai dụng cụ dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều ứng viên vẫn chưa biết portfolio là gì, cách làm portfolio tư nhân nhiều năm kinh nghiệm nhất,… Cùng Muaban.net tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về dụng cụ này nhé!

cach lam portfolio ca nhan 10
Cách làm portfolio tư nhân nhiều năm kinh nghiệm thu hút mọi nhà tuyển dụng

1. Portfolio là gì? 

Hiểu đúng nhất, Portfolio là một hồ sơ năng lực, tổng hợp những dự án, thể hiện năng lực, kỹ năng thiết kế, kinh nghiệm và phong cách của bạn. dụng cụ giúp người xem có cái nhìn bao quát về lịch sử làm việc cũng như kỹ năng mà bạn có được trong suốt quá trình.

Portfolio có nguồn gốc từ Pháp, trong đó, porte tức là cầm/ mang theo, còn folio là trang sách/báo. phối hợp lại mang tới khái niệm portfolio như tập hợp nhiều trang tin, như một triển lãm những sản phẩm hay thành tựu của tác giả đạt được.

cach lam portfolio ca nhan 13
Portfolio là gì?

Có thể nói, mục đích chính của portfolio là tóm gọn để phô bày khả năng của ứng viên tới những nhà tuyển dụng, nếu như tư nhân đó xin việc vào một công việc cụ thể nào đó. Ngoài khả năng ứng dụng cho những tư nhân, portfolio cũng được sử dụng để phô bày khả năng của những doanh nghiệp tới những nhà đầu tư hoặc khách hàng. 

2. Một số ngành nghề thường xuyên sử dụng portfolio ngày nay

cach lam portfolio ca nhan 14
Một số ngành nghề thường xuyên sử dụng portfolio ngày nay

Mọi người thường nghĩ chỉ có những người thuộc ngành thiết kế, nghệ thuật,… thì mới cần sử dụng tới portfolio. Nhưng trên thực tế, những nhóm ngành như Content Writer, Copywriter,… cũng nên sở hữu một chiếc portfolio chỉn chu, nhiều năm kinh nghiệm nhằm thể hiện tư nhân một cách rõ nhất. 

những trường hợp cần tới Portfolio thông thường được sử dụng với những ngành nghề làm việc theo dự án, chiến dịch như ngành thiết kế, quảng cáo, truyền thông, nhà hàng – khách sạn,… Việc thể hiện những sản phẩm thông qua Portfolio sẽ dễ dàng, đầy đủ và chi tiết hơn so với CV.

Chính vì vậy, Portfolio không hề giới hạn cho bất kỳ một ngành việc làm nào. Đây cũng chính là dụng cụ thay thế cho câu trả lời về thắc mắc “Vì sao doanh nghiệp chúng tôi phải tuyển bạn chứ không phải người khác?”

Tham khảo: Bí Quyết Xin Việc Thành Công Dành Cho Sinh Viên Ngành Thiết Kế Đồ Họa

3. Phân biệt portfolio và CV

CV

Portfolio

Nội dung 

Thông tin tư nhân đầy đủ, cụ thể, đặc biệt nhấn mạnh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc

Thông tin tư nhân ngắn gọn, đủ ý. Thông tin chính là những sản phẩm hoặc dự án đã làm được

Độ dài

1 tới 2 trang 

Không giới hạn. Độ dài của portfolio dựa vào những sản phẩm, dự án bạn đã thực hiện.

Phong cách thiết kế

Phong cách tối giản, hiện đại.

Tùy vào sức sáng tạo của ứng viên. Portfolio thể hiện được cá tính, phong cách của bản thân.

4. Thông tin cần thiết trong portfolio

Một portfolio cần có những? 3 yếu tố cần trong một portfolio nhiều năm kinh nghiệm chính là giới thiệu, sản phẩm tiêu biểu và không thể thiếu là lời nhận xét. 

4.1 Giới thiệu

sắp giống như một profile, phần giới thiệu luôn xuất hiện ở đầu của portfolio, để người xem biết được họ đang xem hồ sơ của tư nhân hay doanh nghiệp nào? Phần này, phân phối những thông tin về: 

 • Tên, tuổi.
 • Hình chân dung.
 • Chuyên môn. ngành hoạt động.
 • Kỹ năng: phân phối 3-5 kỹ năng chính, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết cho ngành bạn muốn theo đuổi. 
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan (nếu như có).
 • Khái quát quá trình làm việc & số năm kinh nghiệm.
 • những khách hàng (lớn, hoặc có độ nhận diện cao).
 • Thông tin liên hệ: SĐT, địa chỉ, Email hay trang tư nhân. nếu như bỏ qua thông tin liên hệ, khi người xem ưng ý với bạn, sẽ không hề biết liên lạc với bạn ra sao, tương tự, không khác gì bạn chưa từng đưa portfolio cho họ. Vì lẽ đó, hãy để nó ở những địa điểm thường gặp như ở chân trang đối với bản giấy in, cuối quyển đối với dạng quyển in, hoặc có hẳn một trang liên hệ với dạng Website.

4.2 Sản phẩm tiêu biểu

Đây là phần chính cũng là phần quan trọng nhất trong portfolio. Những sản phẩm ứng viên làm sẽ phản ánh được năng lực, kỹ năng và khả năng sáng tạo của ứng viên. 

4.3 Lời nhận xét

cach lam portfolio ca nhan 11
Những phản hồi từ khách hàng hoặc những đối tác đã từng hợp tác sẽ giúp trị giá của bạn tăng lên rất là nhiều

Những phản hồi từ khách hàng hoặc những đối tác đã từng hợp tác sẽ giúp trị giá của bạn tăng lên rất là nhiều. Đánh giá cũng giống như năng lực của bạn, vì ngoài sản phẩm thì những lời phê bình sẽ là thước đo cho sự nhiều năm kinh nghiệm của bạn.

5. Cách tạo portfolio​ tư nhân nhiều năm kinh nghiệm

Lợi thế lớn hơn mà portfolio có được so với CV chính là tính trực quan, vì vậy, sau khi tìm hiểu portfolio là gì thì nhiều ứng viên muốn sử dụng chúng để xin việc cho những công việc. Dưới đây chính là những cách tạo portfolio tư nhân nhiều năm kinh nghiệm:

5.1 Tạo Portfolio tư nhân bằng Behance

Behance được đánh giá là nền tảng tạo portfolio miễn phí lớn nhất toàn cầu. Hàng tháng, trang web này nhận hơn 60 triệu lượt view và hơn 1 triệu lượt tạo hồ sơ. Behance cho phép người sử dụng trưng bày những sản phẩm về hình ảnh, kỹ thuật đồ họa cũng như cập nhập những xu thế toàn cầu mới nhất. 

5.2 Adobe Portfolio

cach lam portfolio ca nhan 2
Cách tạo portfolio​ tư nhân nhiều năm kinh nghiệm

Phiên bản nâng cấp của Behance là Adobe Portfolio, được cải tiến với những tính năng không giới hạn, cho phép bạn dựng nên một website portfolio độc lập bằng việc sử dụng những template và dụng cụ đơn thuần. Khi truy cập Adobe Portfolio bạn hoàn toàn có thể đồng bộ với tài khoản Behance để tiếp tục tạo portfolio hoặc khởi đầu một portfolio mới. Đặc biệt những tính năng của Adobe Portfolio được mở rộng và cải tiến hơn như URLs được tư nhân hóa, bảo vệ password và font chữ Typekit.

5.3 Morpholio

Thêm một ứng dụng vượt trội tính năng đánh giá portfolio là Morpholio, ứng dụng này được tải miễn phí trên nền tảng IOS. Hơn nữa những mẫu thiết kế portfolio của bạn sẽ được mọi người góp ý và đánh giá về mức độ thích hợp. Ngoài ra Morpholio cho phép bạn chia sẻ những ý tưởng hoặc dự án cộng đồng khi được mời vào bình phẩm. 

5.4 Fabrik

Fabrik có cách thức làm việc tương đối đơn thuần và dễ sử dụng. Những thao tác trên Fabrik chủ yếu là kéo-thả với hơn 9000 layout và template có sẵn. Ứng dụng này còn tích hợp với nhiều ứng dụng làm video khác như Vimeo, YouTube, SoundCloud và Slate. Với Fabrik bạn sẽ được sử dụng thử miễn phí trong 14 ngày đầu, sau đó chọn lựa những gói trả phí đóng hàng tháng hoặc hàng năm.

5.5 Tạo Portfolio tư nhân trực tuyến bằng Canva

Với sự hỗ trợ thông minh của dụng cụ chỉnh sửa hiện đại và thông minh, chỉ cần vài cú kéo thả chuột bạn có thể thiết kế nên một Portfolio sáng tạo chỉ trong vài phút. Ngoài những mẫu Portfolio có sẵn, bạn có thể tạo một mẫu thiết kế mang đậm dấu ấn tư nhân của riêng bạn. Đối với Canva, bạn có thể tạo Portfolio theo định dạng trình bày PDF, định dạng video hoặc phối hợp cả hai trong một để tạo nên ấn tượng độc đáo cho doanh nghiệp tuyển dụng.

Xem thêm: CV Designer có gì đặc biệt? 9 lưu ý khi viết CV không thể bỏ qua

6. Tiêu chuẩn thiết kế portfolio thế nào cho đẹp?

Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn chung cho việc thiết kế portfolio đẹp. Vì mỗi người có một cách đánh giá khác nhau về một sản phẩm thiết kế, tuy nhiên, sẽ những lưu ý khi làm portfolio tư nhân như sau:

cach lam portfolio ca nhan 6
Tiêu chuẩn thiết kế portfolio thế nào cho đẹp?
 • Sẽ là một ưu thế cho bạn khi có 2 bản portfolio là bản mềm và bản cứng. Điều này để nhà tuyển dụng một lần nữa được xem lại “thành tựu” của bạn. 
 • Nên sử dụng hiệu ứng trong portfolio bản mềm.
 • Không nên sử dụng quá 4 gam màu, hãy đồng nhất fonts chữ và đừng quên tham khảo những trong web phối màu như Adobe Color, Color Hunt, Color Palette Generator,…

7. Tổng hợp mẫu portfolio đẹp, ấn tượng

cach lam portfolio ca nhan
Portfolio thiết kế đơn thuần, nhiều năm kinh nghiệm
cach lam portfolio ca nhan 12
Cách làm portfolio tư nhân ấn tượng và dễ dàng nhất
cach lam portfolio ca nhan 3
Portfolio ngành thiết kế 
cach lam portfolio ca nhan 7
Portfolio ngành thời trang
cach lam portfolio ca nhan 8
Portfolio ngành thời trang
cach lam portfolio ca nhan 5
Portfolio ngành thiết kế nội thất
cach lam portfolio ca nhan 4
Portfolio đẹp, ấn tượng

8. Tổng kết

Trên đây là một số cách làm portfolio tư nhân làm bạn tạo ấn tượng với người xem thông qua portfolio của mình. Mong bài viết trên sẽ giúp bạn có cảm hứng từ đó mà nhanh chóng tạo dựng cho mình mẫu portfolio riêng, mang đậm cá tính riêng của mình.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu CV IT: Bước đầu chinh phục nhà tuyển dụng – 12+ Mẫu CV IT mới nhất 2022

Hãy để nguồn bài viết này: Cách Làm Portfolio tư nhân nhiều năm kinh nghiệm Thu Hút Mọi Nhà Tuyển Dụng của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn