Cách Chống Liệt Môn Sử Sĩ Tử Nào Cũng Nên Tham Khảo

Chúng ta đều biết tri thức môn lịch sử thì rất nhiều và có phần khô khan hơn những môn học khác. vì vậy nếu như không có cách ôn luyện đúng đắn, học sinh khó có thể lựa chọn được đáp án đúng khi làm bài. Bài viết dưới đây của Mua Bán sẽ giới thiệu những phương pháp ôn luyện và cách chống liệt môn sử. Mời những bạn tham khảo để có cách học hiệu quả hơn cho môn học này.

cach chong liet mon su 1
Phương pháp ôn luyện và cách chống liệt môn sử cho học sinh

1. Điểm liệt môn sử năm 2023 – 2024 là bao nhiêu?

Thí sinh có đủ điều kiện để xét xác nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào những trường đại học cao đẳng thì những môn trong tổ hợp thi không môn nào có điểm liệt. Vậy điểm liệt là gì? Điểm liệt là mức điểm giới hạn mà thí sinh có đủ điều kiện để xét xác nhận tốt nghiệp hay không. nếu như số điểm đạt được bằng hoặc dưới mức này thì tức là bạn đã bị điểm liệt.

cach chong liet mon su 2
Mức điểm liệt môn sử là 1.0 hoặc dưới 1.0 điểm

Quy định về điểm liệt trong kì thi THPQG năm 2023 là 1.0 điểm hoặc dưới 1.0 điểm. tương tự môn lịch sử cũng giống những môn khác, nếu như thí sinh đạt điểm 1.0 hoặc dưới 1.0 là đã bị điểm liệt.

2. vì sao thí sinh lại liệt môn sử?

Trong những kỳ thi THPTQG, tỷ lệ thí sinh bị điểm liệt môn lịch sử vẫn ở mức khá cao. Vậy nguyên nhân đâu mà thí sinh lại liệt môn lịch sử. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cho kết quả thi môn lịch sử không cao:

  • những sự kiện và mốc thời gian của lịch toàn cầu và lịch sử Việt Nam quá nhiều, học sinh không thể nhớ hết dẫn tới tình trạng khoanh lụi.
  • Lịch sử là một môn học khô khan không phải tư duy nhiều nên dẫn tới nhàm chán, cách giảng dạy trên lớp chưa thu hút được học sinh nên có tình trạng học vẹt, học ứng phó chứ không cô đọng
  • Trong quá trình học, học sinh phấn đấu học nhồi nhét hoặc miễn cưỡng học để ứng phó với thầy giáo và những lần kiểm tra, không cảm nhận và ghi nhớ lâu được.
cach chong liet mon su 3
tri thức ôn tập lịch sử trong chương trình học của học sịnh khá dài

3. Cách chống liệt môn sử trước kỳ thi THPT Quốc gia

ngày nay, môn lịch sử là môn thi trắc nghiệm nên thí sinh không thể học tủ được. Một đề thi môn lịch sử gồm 40 câu trắc nghiệm được lấy trong ngân hàng đề thi và được trộn ngẫu nhiên thành nhiều mã đề khác nhau. Để làm được bài thi và chống liệt sử, học sinh cần có cách ôn luyện hiệu quả. Mua Bán gợi ý cách chông liệt môn sử trong thời gian ôn luyện môn lịch sử cho thí sinh trước khi tới kỳ thi THPTQG.

3.1 Tham khảo đề thi mẫu và đề thi những năm trước

Để tiếp xúc với đa dạng hơn những dạng nghi vấn thì những bạn học sinh có thể làm thêm những đề thi mẫu và tận dụng những đề thi của những năm cũ. Luyện những đề năm trước sẽ giúp những bạn quen tay và nhớ kĩ hơn với những nghi vấn thường gặp. Đây cũng là nguồn ôn tập vô cùng tốt và là cách chống liệt môn sử cho những bạn học sinh.

cach chong liet mon su 4
Tham khảo đề thi của những năm trước để ôn tập là cách cách chống liệt môn sử

3.2 Quản lý thời gian làm bài làm bài thi

Chiến thuật khi làm bài thi môn lịch sử rất quan trọng, đặc biệt là cách phân bổ thời gian khi làm bài. Điều này những bạn thí sinh hoàn toàn có thể luyện thêm về cách chia thời gian làm bài thông qua những lần luyện đề ở nhà. Phân bổ thời gian hợp lý khi làm đề cũng là một trong những cách chống liệt môn sử.

Thời gian làm bài thi trắc nghiệm cho môn lịch sử rất ngắn. do vậy, bạn cần tình toán tới độ khó dễ của nghi vấn để hoàn thành. Bạn cũng có thể tập cách phân chia thời gian sau đây.

Khi nhận đề bạn nên kiểm tra 1 lượt tổng quát đề. Mất khoảng 5 phút để kiểm tra thông tin và phân vùng những nghi vấn dễ – trung bình- khó. Sau đó tập canh thời gian cho mỗi câu khoảng 1 phút. nếu như câu nào khó quá bỏ qua. nếu như như gặp câu dễ thì nên lựa chọn ngay đáp án và tô luôn đáp án vào phiếu đáp án rồi chuyển qua câu mới mà không phải lăn tăn về câu trước. 

cach chong liet mon su 5
Phân bổ thời gian làm bài khi ôn tập giải đề môn sử

Sau khi đã làm hết những câu dễ xong thì mới chuyển qua câu khác vì khi thi trắc nghiệm nên phổ điểm phân bổ cho mỗi nghi vấn là như nhau, rất khác với đề tự luận. Việc câu dễ làm trước, khó làm sau sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và để dành thời gian cho những nghi vấn trung bình, khó cần nhiều thời gian để suy luận. Suy cho cùng, tập cách quản lý thời gian khi luyện đề sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi vào phòng thi môn lịch sử.

3.3 Đọc và hiểu sách giáo khoa: sự kiện, nhân vật, tháng ngày quan trọng

Việc học lịch sử không phải là học thuộc một cách máy móc, mà phải có cách học thật khoa học để sau mỗi bài học, tri thức lịch sử được cô đọng lại trong tâm trí. Những tri thức lịch sử trong sách giáo khoa đã được lựa chọn lọc nên việc đọc hiểu những đầu mục, sự kiện, nhân vật,… trong sách giáo khoa là rất quan trọng. 

cach chong liet mon su 8
Đọc hiểu những sự kiện quan trọng trong sách giáo khoa

Thay vì học thuộc, học vẹt, những bạn học sinh thử đổi sang cách học hiểu. Chúng ta nên chia thông tin thành những thành phần để sắp xếp lại trình tự. Ví dụ, thường thì đầu mục sẽ là ý chính tóm tắt nội dung của đoạn nhỏ bên dưới. Bạn hãy thử ngẫm nghĩ về nó phối hợp với nội dung để hiểu thấu được ý nghĩa của bài. Với những trận đánh lớn, những bạn cần hiểu được người nào là người chỉ huy, vì sao lại lựa chọn mốc thời gian này, trong cùng thời đó có những sự kiện nào diễn ra để hỗ trợ cho trận lớn,…

Khi chúng ta hiểu vấn đề chúng ta sẽ nhớ lâu hơn. Việc học hiểu môn lịch sử cũng vậy. Cách chống liệt môn sử hiệu quả là khi đọc nhiều, hiểu sâu sẽ giúp chúng ta có hứng thú học tiếp và học trong khoảng thời gian dài.

>>> Tham khảo thêm: Học khối C nên thi trường nào? thời cơ việc làm ngành học khối C

3.4 Lập phương pháp học hiệu quả

Để việc học môn lịch sử đỡ ngột ngạt và nhàm chán, bạn nên thử tham khảo phương pháp học dưới đây để tìm thấy hứng thú cho môn học này. 

3.4.1. Kết nối ý tưởng 

Ở trong đề thi môn lịch sử, những nghi vấn được sắp xếp theo mức độ từ dễ tới khó. Với từng nghi vấn khó hiểu và cách thức đặt bẫy trong nghi vấn và đáp án dễ gây nên cảm giác hoang mang cho thí sinh. Do vậy, những bạn thí sinh cần biết sắp xếp trình tự thời gian diễn ra sự kiện, kết nối những sự kiện tới ý nghĩa.

cach chong liet mon su 10
Ôn tập theo phương pháp kết nối những sự kiện lịch sử

Kết nối ý tưởng cũng được vận dụng như một cách chống liệt môn sử khi làm bài. Tạo thói quen liên kết những sự kiện lại với nhau giúp thí sinh hiểu rõ hơn về những mốc thời gian, ý nghĩa và diễn biến của chúng. Khi đã quen với cách học này, những bạn sẽ tĩnh tâm trước tình trạng đáp án nhìn câu nào cũng sẽ thấy có phần đúng. Cách sâu chuỗi ý nghĩa lịch sử sẽ giúp những bạn học sinh vật học nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

3.4.2. Lập biểu đồ tư duy

Khi ôn luyện môn lịch sử, học sinh có thể xây dựng tri thức bằng sơ đồ tư duy. Xây dựng sơ đồ tư duy bao gồm tri thức và những hình vẽ hội họa được tự do sáng tạo sẽ giúp những bạn học sinh cảm thấy đỡ nhàm chán hơn khi học lịch sử. Từ đó giúp những bạn có hào hứng hơn và chủ động học hơn. Đây cũng là cách chống liệt môn sử được rất nhiều bạn vận dụng.

Ví dụ về một sơ đồ tư duy, ở chính giữa sẽ là trung tâm là một từ khóa chính hay một nội dung chủ đạo. Từ trung tâm sẽ được rẽ thành nhiều nhánh tới từ khóa cấp 1, và từ đó lại đi nhiều nhánh tới từ khóa cấp 2 với nhiều thông tin được cắt nhỏ. Và cứ tiếp tục tương tự, những sự kiện trong lịch sử sẽ được liệt kê đầy đủ và gắn kết với nhau để tạo ra một bức tranh về tổng thể.

cach chong liet mon su 6
Ôn luyện lịch sử bằng phương pháp lập sơ đồ tư duy

Đối với môn lịch sử, môn học lý thuyết với rất nhiều dữ liệu và khối lượng tri thức cũng rất khó nhớ thì sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp học hiệu quả. Ôn luyện thông qua sơ đồ này giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn và còn tư duy nhanh hơn khi gặp nhiều nghi vấn vằn vèo.

>>> Tham khảo thêm: Tự học là gì? 9 phương pháp tự học hiệu quả cho người đi làm

3.4.3. Tóm tắt tri thức

Tóm tắt tri thức là bước cần thiết khi tri thức lịch sử quá dài. Sau mỗi bài học, những bạn có thể tóm tắt lại ý chính như mục tiêu, chiến lược, ý nghĩa của từng trận đấu. Bạn cũng có thể tóm tắt lịch sử thông qua từng giai đoạn. Và trong từng giai đoạn sẽ có những sự kiện cột mốc, việc của bạn là xác định sự kiện cơ bản và ý nghĩa của nó. Việc này có ý nghĩa giúp bạn đỡ bị trùng lặp trước những mốc thời gian khác nhau. 

cach chong liet mon su 7
Tóm tắt những giai đoạn quan trọng trong lịch sử

Ví dụ, trong giai đoạn năm 1930-1931, lịch sử Việt Nam với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là phong trào mở đầu cho cuộc tổng diễn tập trước tiên cho cách mệnh Tháng 8; giai đoạn 1936-1939 diễn ra một cao trào cách mệnh dân tộc, là cuộc diễn tập thứ 2 cho cách mệnh Tháng 8 1945; giai đoạn 1939-1945 đánh dấu sự kiện lớn là cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945; sự thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa 2/9/1945….

Do vậy, khoảng thời gian ôn luyện trước khi bước vào kỳ thi, bạn nên dành thời gian tóm tắt tri thức lịch sử để nắm rõ sự việc và ý chính của bài học. Phương pháp này cũng là cách chống liệt môn sử hiệu quả khi vận dụng vào bài thi. Sau khi đã thống kê được những ý chính cần ghi nhớ thì bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn khi gặp những nghi vấn có tính xí gạt.

>>> Tham khảo thêm: Sử địa công dân là khối gì? Nên học ngành nào năm 2023

3.4.4. Khoanh lụi sử có giúp chống liệt hay không?

Lợi thế lớn nhất khi làm bài thi trắc nghiệm là khoanh lụi câu trả lời. Việc thí sinh bỏ trống câu trả lời vì không biết đáp án là một điều rất đáng tiếc vì biết đâu phương pháp loại trừ đáp án hoặc khoanh lụi lại đúng thì sao. nếu như bạn không có câu trả lời chuẩn xác, bạn có thể lựa chọn đáp án khác biệt nhất, dài nhất, hoặc đáp án bạn tin tưởng nhất,….tùy trường hợp. 

Nhưng trong những nghi vấn bí đáp án, thời gian thì có hạn hoặc khi còn 5 phút cuối cùng mà vẫn còn nghi vấn chưa khoanh thì chỉ còn cách duy nhất là khoanh lụi. Tuy nhiên chúng ta không nên khuyến khích sử dụng phương thức này nên phải hạn chết nhất có thể. 

cach chong liet mon su 9
Hạn chế sử dụng phương pháp khoanh lụi khi làm bài thi

Với kiểu khoanh lụi này bạn có thể may mắn khoanh đáp án đúng hoặc mất điểm rất ít. Tuy nhiên lưu ý rằng khoanh lụi không phải là cách chống liệt môn lịch sử. Đề thi được thiết kế và đảo đáp án nên vẫn xảy ra trường hợp không lụi trúng câu nào. Do vậy Mua Bán không khuyến khích những bạn thí sinh lạm dụng phương pháp đánh lụi đáp án.

Học lịch sử không khó, quan trọng bạn phải thực sự quyết tâm. Bài viết trên đây đề cập tới phương pháp học tập và cách chống liệt môn sử mà Mua Bán đã tổng hợp lại. Duy trì những phương pháp học tập này sẽ giúp những bạn thí sinh ôn luyện một cách khoa học và đạt hiểu quả cao. Đừng quên tham khảo Muaban.net để cập nhật nhiều tin tức hay về bất động sản, tìm việc làm, kinh nghiệm học tập,…bạn nhé!

>>>Xem thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Cách Chống Liệt Môn Sử Sĩ Tử Nào Cũng Nên Tham Khảo của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn