Cách Chống Liệt Môn Anh Hiệu Quả, An Toàn Cho những Sĩ Tử

kế bên Toán và Ngữ Văn thì Anh Văn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3. Vậy đối với người học yếu kém môn Anh cách chống liệt môn Anh là gì? Tham khảo ngay bài viết của Mua Bán để biết đó là gì nhé!

cach chong liet mon anh 1
Mua Bán mách nước bạn cách chống liệt môn Anh hiệu quả, an toàn!

1. vì sao liệt môn Anh lại xảy ra

Trước khi tìm hiểu cách chống liệt môn Anh, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu nguyên nhân vì sao liệt môn Anh lại xảy ra ngay sau đây:

1.1 Liệt môn Anh là gì?

Liệt môn Anh là tình trạng thí sinh đạt điểm số từ 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. nếu như bị liệt môn Anh, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. 

cach chong liet mon anh 2
Điểm liệt môn Anh là điểm từ 1 trở xuống

1.2 vì sao nhiều người bị liệt môn Anh?

Nhiều người bị liệt môn Anh vì những lý do như không nắm chắc những dạng bài thường gặp trong đề thi, không có phương pháp làm bài hiệu quả, không đọc lướt qua đề thi để tìm những câu dễ làm trước hay sa đà vào những câu khó và bỏ trống. 

cach chong liet mon anh 3
Có không ít người bị điểm liệt môn Anh

1.3 Những lý do phổ biến gây ra liệt môn Anh

Vậy những lý do phổ biến gây ra liệt môn Anh là gì? Đó là do: yếu về ngữ âm, trọng âm, từ vựng và ngữ pháp; kém về kỹ năng đọc hiểu và giao tiếp; thiếu ôn tập và tập tành thường xuyên; sức ép và lo lắng quá mức khi thi…

cach chong liet mon anh 4
Một số nguyên nhân gây liệt môn Anh

>>>Xem Thêm: Khối R gồm những môn nào? Ngành Học và những trường ĐH xét tuyển khối R

2. những cách chống liệt môn Anh qua kỹ năng

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều học sinh liệt môn Anh là do không có kỹ năng học tập hiệu quả. Để chống liệt môn Anh Văn, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng cần thiết như học từ vựng, học ngữ pháp, luyện nghe, nói, đọc và viết. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể học tốt những kỹ năng này:

2.1 Học từ vựng

Điều cơ bản nhất để chống điểm liệt môn tiếng Anh là nắm được càng nhiều từ vựng càng tốt. Để làm được điều đó bạn nên học từ vựng theo chủ đề, theo bối cảnh và theo mức độ sử dụng bằng những phương pháp như ghi nhớ hình ảnh, âm thanh, ví dụ, trái nghĩa, đồng nghĩa hay tạo câu với từ mới. Bạn cũng nên ôn tập từ vựng thường xuyên để củng cố tri thức và lâu quên.

cach chong liet mon anh 5
Cách chống liệt môn Anh – Học từ vựng

2.2 Học ngữ pháp

Để tìm cách học môn tiếng Anh chống liệt, ngoài có vốn từ vựng bạn cũng nên học ngữ pháp theo quy tắc và cấu trúc. Bạn có thể sử dụng những sách giáo khoa, sách tham khảo hay những trang học tiếng Anh trực tuyến để nắm ngữ pháp. Sau khi đã vững, bạn nên tập tành ngữ pháp qua những bài tập, bài kiểm tra hay bài viết.

cach chong liet mon anh 6
Cách chống liệt môn Anh – Học ngữ pháp

2.3 Luyện nghe

Để luyện nghe bạn có thể lựa chọn những loại tài liệu khác nhau bằng tiếng Anh như bài hát, podcast, video, phim ảnh, tin tức… Bạn nên lựa chọn những tài liệu thích hợp với trình độ và thị hiếu của mình. Mua Bán xin gợi ý bạn một số kênh luyện nghe tiếng Anh được yêu thích:

Khi nghe cần chú ý tới ngữ điệu, âm điệu, từ vựng và ngữ pháp của người nói. Bạn có thể ghi chép lại những điểm quan trọng hoặc trả lời những thắc mắc liên quan tới nội dung. Bạn nên lặp lại những câu hoặc đoạn văn mà bạn nghe được để cải thiện phát âm và ngữ điệu.

cach chong liet mon anh 7
Cách chống liệt môn Anh – Luyện nghe

2.4 Luyện nói

Luyện nói được đề cập là một cách chống liệt môn Anh Văn khá hiệu quả. Để luyện nói, bạn nên tìm thời cơ để giao tiếp tiếng Anh thực tế với bạn bè, thầy giáo, người bản xứ… Bạn có thể tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh, những khóa học trực tuyến hoặc những ứng dụng hỗ trợ giao tiếp.

Khi nói, bạn cần tự tin và thoải mái nhất có thể. Bạn nên chuẩn bị trước những chủ đề mà bạn muốn nói hoặc tham gia vào những cuộc hội thoại có sẵn. không những thế bạn phải lắng tai và thu thập phản hồi từ người khác nói để duy trì sự giao tiếp.

cach chong liet mon anh 8
Cách chống liệt môn Anh – Luyện nói

>>>Tìm Hiểu: Toán Lý Anh là khối gì? Tổng Hợp Ngành Nghề Thuộc Khối A01

2.5 Đọc sách tiếng Anh

Một trong những cách hiệu quả để chống liệt môn Anh là tăng kỹ năng đọc sách tiếng Anh. Đọc sách tiếng Anh không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, cải thiện ngữ pháp và phát âm, mà còn giúp bạn nắm bắt được những dạng bài thường gặp trong đề thi và cách khắc phục chúng. 

cach chong liet mon anh 9
Cách chống liệt môn Anh – Đọc sách tiếng Anh

2.6 Thực hành thường xuyên

Thực hành thường xuyên cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để chống liệt môn Anh. Bạn không thể tăng kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của mình nếu như bạn không dành thời gian để tập tành.

Bạn có thể thực hành bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách, báo hoặc tạp chí tiếng Anh, hoặc giao tiếp với người bản ngữ. Bạn cũng nên tìm kiếm những nguồn học liệu thích hợp với trình độ và thị hiếu của mình, để không bị nhàm chán hoặc quá sức. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể và theo dõi tiến trình của mình để có động lực học tập.

cach chong liet mon anh 10
Cách chống liệt môn Anh – Thực hành thường xuyên

3. Chuẩn bị gì trước khi thi để chống liệt tiếng anh

Tiếng Anh là môn học quan trọng và bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG. Để không bị liệt môn này, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có phương pháp học tập hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

3.1 Nắm được những dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi

Bạn cần ôn tập và nắm vững những dạng bài thường gặp như ngữ âm, trọng âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, tìm lỗi sai, ngữ pháp, chức năng giao tiếp, điền từ vào bài đọc, đọc hiểu văn bản, câu sắp nghĩa nhất và nối 2 câu thành một câu. Bạn cần ghi nhớ những công thức, quy tắc và mẹo khắc phục những dạng bài này.

cach chong liet mon anh 11
Cần lưu ý một số dạng đề thường gặp trong thi THPTQG môn Anh

những dạng bài tiếng Anh thường gặp trong thi THPTQG là:

  • lựa chọn từ để hoàn chỉnh câu hay đoạn văn.
  • Tìm lỗi trong câu.
  • Tìm từ hoặc câu đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Đọc hiểu đoạn văn.
  • Ngữ âm (trọng âm, phát âm)…

>>>Tìm Hiểu: tiết lộ 8+ cách ôn thi tiếng Anh hiệu quả khi tự học tại nhà

3.2 Đọc lướt qua đề thi

Trong thời gian 10 phút được đọc đề thi, bạn nên đọc lướt qua để xác định những thắc mắc có thể khắc phục được. Sau khi có hiệu lệnh làm bài, bạn nên khởi đầu từ những câu dễ để tiết kiệm thời gian và tăng tự tin. nếu như gặp câu khó, bạn không nên bỏ qua hoặc bỏ trống, hãy nỗ lực suy nghĩ và lựa chọn đáp án mà bạn nghĩ là đúng nhất.

cach chong liet mon anh 12
Khi nhận đề thi môn Anh cần đọc lướt qua để nắm nội dung

3.3 Không sa đà vào những câu khó

Bạn không nên sa đà vào những câu khó vì nếu như câu khó thường chiếm tỷ lệ ít, nếu như nỗ lực suy nghĩ hay viết công thức sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vào đó hãy làm những câu dễ trước để kiếm điểm. Bạn cũng nên đọc kỹ đề bài và tránh những lỗi sai đơn thuần.

cach chong liet mon anh 13
Khi làm bài môn Anh câu dễ làm trước, câu khó làm sau

3.4 sử dụng phương pháp loại trừ

Khi làm bài bạn sẽ gặp những thắc mắc mơ hồ về đáp án. Lúc này, bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ để loại bỏ những phương án sai hoặc không hợp lý. Bạn cũng có thể vận dụng những tri thức đã học để loại trừ. nếu như không thể loại trừ được nữa, bạn hãy lựa chọn phương án mà bạn cảm thấy khả thi hơn và đủ tin cậy hơn.

cach chong liet mon anh 14
Để chống liệt môn Anh bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ

3.5 Với dạng bài đọc hiểu

Nên vận dụng những kỹ thuật đọc hiểu khi làm bài thi là đọc kỹ đề bài và những thắc mắc trước khi đọc đoạn văn để biết được mục tiêu và hướng dẫn của bài thi. Bạn nên đọc lướt qua đoạn văn để có được cái nhìn tổng quan về nội dung và ý chính của nó. Sau đó, độc giả kỹ lại từng đoạn và tìm kiếm thông tin liên quan tới thắc mắc. Nên chú ý tới những từ khóa, từ nối, từ chỉ sự so sánh, sự trái lại hay sự suy diễn trong văn bản.

Một số dạng thắc mắc thường gặp trong phần Đọc hiểu là:

  • Tìm từ hoặc câu đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Tìm nội dung chính của đoạn văn.
  • Tìm ngụ ý của tác giả. 
  • Tìm đại từ thay thế…
cach chong liet mon anh 15
Một số lưu ý với phần Đọc hiểu để chống liệt môn Anh

Những cách chống liệt môn Anh vừa rồi sẽ phát huy tác dụng thực sự khi bạn thường xuyên tập tành chúng và không nản lòng. Mua Bán chúc bạn sẽ chinh phục được môn học này. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm hữu ích tại trang!

>>>Tìm hiểu thêm: Đề thi minh họa môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2023 Có Đáp Án

 

Hãy để nguồn bài viết này: Cách Chống Liệt Môn Anh Hiệu Quả, An Toàn Cho những Sĩ Tử của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn