Board Game Là Gì? Top 8 Thể Loại Board Game Phổ Biến Nhất

Thời gian sắp đây nhất, Board Game ngày càng phổ biến ở Việt Nam được đông đảo những bạn trẻ đón nhận và yêu thích. Vậy Board Game là gì? Nghe có vẻ xa lạ, nhưng thực chất đó chính là những trò chơi tuổi thơ của chúng ta. Hãy dành ít phút cùng Mua Bán tìm hiểu về Board Game và những thể loại Board Game được rất nhiều người chơi nhất ngày nay nhé!

board game la gi 1
Board Game là gì? Top 10 Boarda Game được ưa thích

1. Board game là game gì?

Dù là một trò chơi khá phổ biến, nhưng không phải người nào cũng khái niệm được Board Game là gì? Board Game là từ sử dụng để chỉ những loại trò chơi cờ bàn gồm 2 hoặc nhiều người chơi tương tác với nhau và tuân theo một quy luật nhất định. Sẽ có rất nhiều vật dụng hỗ trợ trong quá trình chơi như: cục xí ngầu, lá bài, quân cờ,… giúp cuộc chơi thêm phần hấp dẫn, gây cấn.

Mỗi một trò Board Game sẽ có độ khó và mức tư duy khác nhau. Chìa khóa để thắng lợi trò chơi là bạn cần phải có khả năng suy đoán, tư duy logic cùng cách tìm hiểu tình huống cộng thêm cả sự may mắn của mình. Trong Board Game không có thời gian chơi nhất định, có những trò rất nhanh, có trò phải mất 1 tới 2 tiếng mới kết thúc.

2. Nguồn gốc Board game

Thực tế ít người nào biết rằng, từ rất lâu về trước Board game đã được tồn tại. Dựa vào những dấu vết được tìm thấy, con người phát minh ra Board Game trong thời kỳ đồ đá mới cách đây 6.000 – 10.000 năm.

Đây là lúc con người đã khởi đầu biết trồng trọt và sinh sống trong khoảng thời gian dài tại một nơi. Qua điều này cho thấy rằng ngay từ xưa, nhu cầu giải trí của tổ tiên chúng ta cũng rất được coi trọng.

board game la gi 2
Board Game là gì? Thời kỳ đồ đá chúng đã xuất hiện

Mãi tới thập niên 2000, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Internet, ngành công nghiệp trò chơi bàn cờ khởi đầu dần phát triển. Lúc này có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất số lượng lớn những trò chơi để bán cho khách hàng trên toàn toàn cầu.

Cho tới thập niên 2010, một số nhà xuất bản gọi trò chơi bàn cờ đang nằm trong thời kỳ Kỷ nguyên Vàng. những địa điểm trò chơi bàn cờ cũng ngày càng phổ biến. Trong năm 2016, chỉ riêng tại Hoa Kỳ, đã có hơn 5.000 quán cà phê trò chơi bàn cờ được mở cửa. Ở Trung Quốc, những quán cà phê theo kiểu này cũng ngày trở nên rất phổ biến.

>>> Lưu ngay: Những tựa game tuổi thơ trên điện thoại kinh điển một thời

3. 8 thể loại board game được ưa thích nhất ngày nay

3.1 Abstract Strategy (Chiến thuật trừu tượng)

Đây là thể loại Board Game mà nhường như không có câu chuyện (hoặc câu chuyện đóng vai trò rất nhỏ), chủ yếu tập trung vào tư duy, chiến thuật để thắng lợi. Loại trò chơi này thường chỉ dành riêng cho 2 người.

Một số trò chơi Board Game thuộc thể loại Abstract Strategy được rất nhiều người ưa thích như: cờ tướng, cờ vây, cờ vua…

3.2 Secret Identity/Hidden Traitor Games (Trò chơi ẩn vai)

Thể loại Board Game ẩn vai này thường chơi với số lượng nhiều người, mục đích là để tương tác, tạo điều kiện để mọi người có thời gian nói chuyện trực tiếp với nhau. Đặc trưng của game là mỗi thành viên tham gia đều mang một vai trò ẩn giấu, và người chơi phải tìm hiểu xem họ là người nào.

Ma sói, The Chameleon, Code Names, Battlestar Galactica, The Thing, Mafia… là những trò chơi phổ biến thuộc thể loại này.

3.3 Cooperative Games (Trò chơi đồng đội)

Đây là một thể loại Board game mới, những thành viên trong mỗi đội sẽ cùng nhau đương đầu và giải mã trò chơi để dành thắng lợi mà không có bất kỳ sự cạnh tranh nào. Những board game này sẽ yêu cầu ý thức đồng đội rất cao.

Pandemic, Forbidden Island, Zombicide,… là những trò chơi tiêu biểu thuộc thể loại Cooperative Games.

board game la gi 3
Thể loại Board Game là gì? Ma sói, Zombicide là những tiêu biểu

3.4 Role Playing Games (Trò chơi nhập vai)

Ở thể loại Board Game này sẽ cho phép người chơi hóa thân thành một nhân vật trong game để khám phá toàn cầu giả tưởng và thực hiện nhiệm vụ. Những Board Game này thường sẽ có cốt truyện rất dày đặc và sinh động, không đề cao nhiều ở yếu tố chiến thuật.

Lấy ví dụ như những trò chơi Arkham Horor, Dungeons & Dragons, Hero Quest, Warhammer,… khi chơi sẽ giúp bạn như ở trong một nhân vật thật, khám phá toàn cầu của chính mình.

3.5 Worker Placement Games (Trò chơi đặt người lao động)

Worker Placement là thể loại Board Game mà mỗi người sẽ sở hữu số lượng nhất định những “worker” – người lao động. Nhiệm vụ của bạn là phải lên kế hoạch, chiến lược đặt cược chúng trên những khoảng không gian trên bàn cờ càng giới hạn càng tốt, cạnh tranh với đối thủ để mang về những vị trí làm việc thuận lợi nhất.

Đối với thể loại Worker Placement Games thì Stone Age hay Lords of Waterdeep,…. là dòng game nổi trội nhất.

3.6 Area Control (Kiểm soát lãnh thổ)

Kiểm soát lãnh thổ nghĩa bạn sẽ sử dụng những nguồn lực hiện có của mình làm sao để duy trì quyền sở hữu với những khu vực lãnh thổ trên bàn chơi. Trong lúc đó người chơi khác, họ sẽ không đứng yên mà tìm cách cướp đoạt chúng.

Risk, Small World,… là trò chơi tiêu biểu giúp bạn hình dung rõ hơn về thể loại Area Control

3.7 Legacy (Kế thừa di sản)

board game la gi 4
Thể loại game “đốt tiền” nhưng vẫn được săn đón

Đây là thể loại Board Game mang phong cách khá mới. Từng lượt chơi sẽ được xây dựng dựa trên trò chơi trước đó. Dựa vào kết quả trò chơi trước hết, người chơi tiếp theo có thể nhận được tiền thưởng hay bất lợi chơi tiếp. Vậy nên, những ý tưởng từ trò chơi trước đó là rất quan trọng. 

3.8 Deck Builders (xây dựng)

Ở thể loại này người chơi chủ yếu sử dụng những thẻ bài nhất định trong tay. Sau mỗi lượt chơi, nếu như người chơi nào sở hữu thêm nhiều thẻ bài nhất, từ đó họ sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn lựa.

Chẳng hạn như cho phép người chơi mua thẻ, tăng số lượt hành động trong lượt chơi, loại bỏ những thẻ không mong muốn khỏi bộ bài của đối phương hoặc tiến công những người chơi khác. Vì vậy, người chơi nào càng có rất nhiều thẻ hơn thì bài của họ càng có trị giá và sức mạnh. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Thử sức với top 15+ game kinh dị chơi cùng bạn bè trên điện thoại, PC hay nhất ngày nay

4. Thử ngay 10+ board game hấp dẫn nhất

4.1 Cờ tỷ phú

board game la gi 5
Board Game là gì? Trở thành ông trùm bất động sản trong game cờ tỷ phú

Là trò chơi khá nổi tiếng toàn toàn cầu, cờ tỷ phú mô phỏng lại quá trình của cuộc chiến kinh doanh bất động sản đầy vui nhộn và kịch tính. Mà ở đó, người chơi sẽ là những thương nhân tài tình đang phải ghen tuông đua và đấu trí khốc liệt từng ngày.

Họ quyết tâm không để bị vỡ nợ trước những người chơi khác và trở thành người Giàu Nhất. Người sở hữu được 3 bộ màu đất khác nhau sẽ là người thắng lợi.

4.2 Cờ hải mã

board game la gi 6
Cờ hải mã tứ mã trong Board Game là gì?

Vốn dĩ đây là trò chơi dân gian được tương đối nhiều người yêu thích. Trò này có thể chơi từ 2 tới 4 người. Người chơi, chỉ cần chọn lựa những quân ngựa xanh, đỏ, vàng,… và khởi đầu thả xúc xắc để đi. Mục tiêu cuối cùng là đưa hết quân ngựa của mình về chuồng có màu tương ứng ở trung tâm bàn cờ là thắng lợi.

4.3 Ma sói

Chơi Ma Sói được chia thành 2 buổi đó là ban đêm và ban ngày. Đêm trước hết trò chơi sẽ khởi đầu, những nhân vật lúc này đã được phân vai trò bí mật mà những người chơi khác sẽ không hề biết. Họ sẽ được người quản trò gọi dậy trong đêm, còn vai trò cô bé và dân làng sẽ ngủ suốt đêm cho tới khi trời sáng.

board game la gi 7
Bạn đã biết cách biện luận khi chơi Ma sói

Khi trời khởi đầu sáng, tất cả những nhân vật đều dậy cùng nhau và thảo luận người nào là sói để thực hiện treo cổ. Bất cứ người nào bị chọn lựa là người treo cổ sẽ có 5 phút để biện hộ cho mình. Trong khoảng thời gian đó bạn phải thuyết phục được những người xung quanh biểu quyết cho mình là sống hay chết, nếu như số phiếu chết nhiều hơn thì người chơi sẽ bị loại.

4.4 Mèo nổ (Exploding Kitchen)

Mèo Nổ là Board Game dựa trên những thẻ bài có hình ảnh rất “ngố” và vui nhộn. Bạn sẽ cầm trong tay bộ bài có chứa một vài lá Exploding Kittens.

Bằng cách sử dụng những lá bài đặt xuống mặt bàn và thay phiên rút những lá khác trên chồng bài rút cho tới khi một người “xui xẻo” nào đó rút phải lá Exploding Kitten. lúc đó, chủ sở hữu rút phải lá bài đó sẽ bị phát nổ. tức là chết ngay và out khỏi game. Trò chơi cứ thế tiếp tục cho tới khi chỉ còn lại một người để dành thắng lợi.

board game la gi 12
Mèo nổ Board Game là gì?

4.5 Uno

board game la gi 14
Bài Uno Board Game là gì?

Trò chơi Uno hay còn gọi là bài Uno đại chiến. Đây cũng là bộ Board Game hay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. để đánh được trò này bạn cần có từ 3 người trở lên. Mục tiêu của trò chơi này là bạn phải đánh hết bài trước đối phương, đồng thời ngăn cản đối phương bằng những lá bài đặc biệt. Có thể nó chơi Uno dựa vào tính chất “hên xui”.

4.6 Bang

board game la gi 15
Chơi Bang trong Board Game là gì?

Board Game Bang – trò chơi tái tạo lại quang cảnh miền Viễn Tây xa xưa, nơi thường xuyên xảy ra những cuộc đấu súng nảy lửa. Thông qua những lá bài, mỗi người chơi trong game sẽ phải hóa thân vào một vai trò khác nhau, có thể là ngài cảnh sát tài hoa, lũ cướp gian xảo hay kẻ hai mặt bí hiểm,… để thực hiện từng nhiệm vụ và mục tiêu khác nhau.

4.7 Dixit

board game la gi 16
Dixit Board Game là gì? Trò chơi thiên về trí tưởng tượng

Ở thể loại này, thông qua những lá bài bạn sẽ trở thành người kể chuyện hoặc đặt ra những tựa đề để người khác có thể suy luận ra. Tuy nhiên, nếu như cách đặt ra câu chuyện của bạn mà người nào cũng đoán được thì người kể chuyện sẽ không nhận được điểm số nào. Trò chơi này sẽ thiên về khá hướng tưởng tượng một tí.

4.8 Catan

board game la gi 17
Catan Board Game là gì? người nào sẽ là kẻ thống trị?

Đây là tựa game chiến thuật khá thân thuộc với cộng đồng Board Game. Bằng khả năng thương lượng bậc nhất đem tới cho người chơi cái nhìn sâu về sách lược và tư duy. Người chơi sẽ phải khai thác, tính toán những nguyên liệu để xây dựng đường, nhà, thành phố và giành thắng lợi cuối Game với điểm số cao nhất.

4.9 The mind

board game la gi 13
The Mind trong Board Game là gì? Game thần giao cách cảm

The Mind là tựa game đánh bài mà cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa những người chơi với nhau. Để vượt qua những cấp độ khó khác nhau, những bạn cần kề vai sát cánh để giành được thắng lợi. Tuy nhiên, điểm khó khăn trong trò chơi là tất cả người chơi sẽ không được giao tiếp, trao đổi bất cứ điều gì với nhau.

4.10 Cashflow

board game la gi 11
Cashflow Board Game là gì? Trò chơi vòng quay tiền mặt

Cashflow là tựa game mô tả lại cuộc sống của mỗi người từ lúc sinh ra tới khi trưởng thành, đi học, đi làm rồi trải nghiệm công việc và làm giàu thế nào. Bạn cũng có thể coi Cashflow giống như một xã hội thu nhỏ mà ở đó, bạn sẽ phải trải qua những sức ép về tiền nong, công việc, những thử thách và thời cơ, làm cách nào đó để đồng tiền tài bạn có thể sinh lời.

4.11 Resistance

Là thể loại game thiết kế cho 5 – 10 người chơi. Trong trò chơi này, người chơi có thể sẽ nhập vai vào phe kháng chiến (Resistances) với mục đích sống còn phấn đấu lật đổ nhà cầm quyền hung ác hoặc trở thành thành viên trong tổ chức là gián điệp (Spies). 

board game la gi 10
Resistance Board Game là gì? Thể loại trò chơi thuyết phục, suy đoán

Phe kháng chiến sẽ thắng lợi khi hoàn thành được 3 trên 5 nhiệm vụ và trái lại họ sẽ thua nếu như để cho những tên gián điệp phe phản quốc phá hỏng 3 nhiệm vụ. Đặc biệt, trong quá trình chơi, phe kháng chiến sinh lòng nghi kỵ, không tin tưởng và kết đoàn để thực hiện mục tiêu cao cả, thì phe gián điệp sẽ rất dễ dành thắng lợi trong chớp mắt. 

4.12 Lên mâm

board game la gi 9
Lên mâm Board Game là gì? Cách giúp bạn chuẩn bị mâm cơm ngày Tết

Lên Mâm là bộ Board Game được ra đời với ý tưởng và ý thức vui vẻ, vấn vít bên bàn ăn gia đình bằng việc chuẩn bị và sửa soạn cho ngày Tất niên. Game sẽ có 5 món ăn đặc trưng của ngày Tết: củ kiệu, bánh chưng, thịt kho,….

Bạn sẽ được cấp 105 thẻ nguyên liệu, 15 thẻ hành động và 1 thẻ cứng “Bếp lò”. Nhiệm vụ của người chơi là trở thành một thành viên trong nhà và chuẩn bị một bữa cơm ngày 30 Tết với những món ăn truyền thống hoành tráng.

4.13 Cards Against Humanity (Odd)

Game Odd là một thể loại Board Game được phát triển dựa trên trò chơi Cards Against Humanity. Những năm sắp đây nhất, dòng game này đã được Việt hóa lại để thích hợp hơn với thị trường game Việt Nam.

board game la gi 8
Odd Board Game là gì? Trò chơi việt hóa nhóm siêu cường

Odd mang tức là kỳ quặc hay lạ thường. Tất cả mọi chuyện xảy ra bạn sẽ không lường trước được và nó sẽ luôn gây bất thần cho người chơi. Sự khó lường này xuất phát từ 150 lá bài đen và 350 lá bài trắng. Có thể nói tính vui nhộn và vô cùng hấp dẫn của tựa game này mà nó được rất nhiều người ưa thích.

Những thông tin được Mua Bán chia sẻ trong bài viết đã khái quát sơ lược Board Game là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn lựa được trò chơi ưng ý để đánh cùng bạn bè, người thân. Đừng quên truy cập Muaban.net mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin đăng mới nhất về game, tìm việc làm nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Board Game Là Gì? Top 8 Thể Loại Board Game Phổ Biến Nhất của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

Back to top button