Bạo Lực Lạnh Là Gì? “Nỗi đau” Không Nằm ở Thể Chất

bao luc lanh la gi 1
Bạo lực lạnh là gì?

Bạo lực lạnh là một dạng tổn thương tinh thần nghiêm trọng như nỗi đau thể xác. Sự im lặng của đối phương khiến nạn nhân rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, không biết mình làm sai điều . Đây cũng được coi một “công cụ” trừng phạt rất đáng sợ. Vậy bạo lực lạnh là gì, tất cả sẽ được Mua bán tư vấn ngay phần dưới đây.

1. Bạo lực lạnh là gì? 

Khái niệm bạo lực lạnh là gì? Bạo lực lạnh một dạng bạo lực tinh thần khá phổ biến bằng cách giữ im lặng cắt đứt mọi hình thức giao tiếp, liên lạc với nạn nhân. Hành động thờ ơ, tránh giao tiếp hình phạt đáng sợ.

Trên thực tế, bạo lực lạnh hoàn toàn khác với sự lặng im. Bởi lặng im giúp cả hai bên thời gian xem xét vấn đề quay lại giải quyết. Trong lúc đó, người sử dụng “bạo lực lạnh” sẽ phớt lờ hoặc không quan tâm tới suy nghĩ, xúc cảm và đối phương. Điều này để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe ý thức của người nhận. 

bao luc lanh la gi 2
Nguyên nhân của tình trạng bạo lực lạnh là gì?

2. Nguồn gốc của bạo lực lạnh?

Nguồn gốc của bạo lực lạnh là gì? Nó được đề cập trở nên phổ biến hơn sau khi được tác giả Lu Danma đề cập trong một nghiên cứu về bạo lực gia đình xuất bản vào năm 2016. Trong nghiên cứu này, những người đàn ông trí thức thành thị luôn sử dụng sự im lặng thờ ơ để “trừng phạt” chính mình. Sau đó, hình thức này cũng được cha mẹ áp dụng cho con cái của họ.

Lưu ý rằng bạo lực lạnh không phải “chiến tranh lạnh” bởi chiến tranh lạnh là sự lặng im tới từ 2 phía trong khi bạo lực lạnh là một phía. Nó thường xảy ra đột ngột người kia không hiểu nguyên nhân. Trong thực tế, bạo lực lạnh đang phổ biến hơn nhiều trong cuộc sống hàng ngày và thỉnh thoảng, không nhận bản thân cũng từng nạn nhân của hành động này.

3. Vì sao con người lại có hành vi bạo lực lạnh?

bao luc lanh la gi 3
Hành vi bạo lực lạnh xuất phát từ đâu?

Trong tình yêu, con trai thường là người có hành vi bạo lực lạnh hơn khi không khả năng tự giải quyết vấn đề hoặc không dám đương đầu với khó khăn. Biểu hiện là họ ít nói, thậm chí là lặng im. Và một khi xúc cảm dồn nén thì họ sẽ có những tác động tiêu cực tới đối phương và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người thường xuyên sử dụng bạo lực lạnh có thể  những người đã từng là nạn nhân của bạo lực lạnh, từng bị tổn thương hay gặp những phiền muộn trong cuộc sống. nếu như không thoát khỏi những suy nghĩ sai lầm cảm xúc tiêu cực trong quá khứ, bạn sẽ trở nên chán nản trở thành người bản thân từng ghét.

>>> Tham khảo thêm: Ngụy biện là gì? những loại ngụy biện thường gặp nhất

4. người nào sẽ là nạn nhân của bạo lực lạnh?

bao luc lanh la gi 4
Nạn nhân của bạo lực lạnh là người nào?

Bất cứ người nào cũng thể trở thành nạn nhân của tình trạng bạo lực lạnh. Theo nhiều khảo sát cho thấy, phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng thường bị bạo lực lạnh. Bởi họ là những đối tượng yếu đuối, dễ bị tổn thương và khó chống lại được sự bạo lực. Hầu hết những trường hợp sử dụng bạo lực lạnh thường xảy ra trong gia đình hoặc những mối quan hệ yêu đương không hạnh phúc. Và đa số, thủ phạm gây ra tổn thương tâm lý bằng bạo lực lạnh còn là những đối tượng học thức hiểu biết. 

>>> Tham khảo thêm: Kỹ Năng Là Gì? 3 Kỹ Năng Quan Trọng Bạn Cần Phải Biết

5. những tín hiệu và tác động của bạo lực lạnh trong cuộc sống

bao luc lanh la gi 5
Biểu hiện của bạo lực lạnh trong cuộc sống
Mối quan hệ tín hiệu Tác động
Gia đình

– thành viên trong nhà người vợ hoặc chồng tỏ ra thờ ơ, không quan tâm, không còn tình yêu với đối phương trong quan hệ vợ chồng.

–  Cha mẹ trừng trị con cái bằng cách sự lặng im, không trả lời hoặc tồi tệ hơn là nhốt con vào phòng như một sự trừng trị cho những lỗi sai mà con trẻ mắc phải.

– Giữ khoảng cách trong giao tiếp và những hoạt động sinh hoạt hằng ngày với đối phương.

– Bạo lực lạnh trong môi trường gia đình có thể gây ra những chấn thương tâm lý, tổn hại tới sức khỏe ý thức đối với nạn nhân.

– Tan vỡ hạnh phúc gia đình: Những phụ nữ bị tổn thương sẽ lựa lựa chọn ly hôn như một giải pháp giải thoát. Con trẻ chịu tác động vì thiếu vắng hạnh phúc, tình yêu thương của bố mẹ.

Tình yêu

– Những cặp đôi yêu nhau nếu như xảy ra tình trạng bạo lực lạnh họ thường lựa chọn cách lặng im, lạnh nhạt trong tình yêu để đối phương lạc lõng và khổ đau.

– Ngoài ra, họ sẽ tìm cách né tránh mọi quan tâm từ đối phương

– Thể hiện rõ sự ra lạnh nhạt, thờ ơ và không quan tâm đối phương.

Bạo lực lạnh trong tình yêu sẽ làm tác động tới sức khỏe ý thức của nạn nhân. Đồng thời gây ra những vết thương ý thức kinh khủng, làm cho đối phương sợ hãi và không dám mở lòng. 
Đồng nghiệp

– Tại công sở, bạo lực lạnh là gì thường biểu hiện thông qua những phương thức bắt nạt đối phương.

– Khai trừ và cô lập nạn nhân bằng cách tránh né giao tiếp, xa lánh, thờ ơ.

Bạo lực lạnh tại nơi làm việc thường xuất phát từ cấp trên, đồng nghiệp hoặc khách hàng điều này khiến nạn nhân chịu những tổn hại về thể chất và cuộc sống. Ngoài ra hiện tượng này cũng dẫn tới chất lượng công việc không được đảm bảo.

>>> Tham khảo thêm: Gaslighting Là Gì? 12 Chiêu Trò Phổ Biến Của Những Kẻ Gaslighting

6. Hệ quả từ việc bạo lực lạnh

bao luc lanh la gi 6
Bạo lực lạnh là gì, gây ra hậu quả thế nào?

Dù bạn là người nào thì bạo lực lạnh cũng là vấn đề cần được ngăn chặn sớm bởi nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà không thể lường được hết. 

Khi bị bỏ mặc và thờ ơ, nạn nhân sẽ thấy bị coi thường không xứng đáng trong mắt người khác, nghĩ mình giá trị. Điều này khiến nạn nhân có cái nhìn tiêu cực vào chính bản thân mình. Không những thế họ còn nảy sinh cảm giác mất lòng tin sợ hãi quá mức.

Những tổn thương tâm lý đó khiến những mối quan hệ tiếp theo trong tương lai bị tác động, do nạn nhân mất niềm tin và hay có trạng thái lo lắng. Đặc biệt họ ngày càng trở nên phụ thuộc vào cảm xúc của người khác suy nghĩ méo về bản thân. 

Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị cha mẹ bạo hành một cách tàn nhẫn nặng nề nên sinh ra tâm lý hoảng sợ và khóc thét. Hoặc lạm dụng bạo lực lạnh tại nơi làm việc khiến nhiều người bị ám ảnh tới mức họ không dám đi làm.

>>> Tham khảo thêm: Red flag là gì? Những tín hiệu red flag trong mối quan hệ bạn cần biết

7. Làm cách nào để chống lại bạo lực lạnh?

bao luc lanh la gi 7
Bạo lực lạnh làm cho con người trở nên thế nào?

7.1. Nhận thức tín hiệu bạo lực lạnh

Sau khi đọc những tín hiệu của bạo lực lạnh là gì ở trên thì chắc hẳn bạn đã nhận thức được phần nào. do vậy, bạn có thể biết được bạn hay chính người thân của mình có phải là nạn nhân của bạo lực lạnh hay không? Từ đó, bạn sẽ có cách khắc phục thích hợp và đúng đắn nhất để tránh những tổn thương không đáng có. 

7.2. Chia sẻ và yêu cầu ngừng bạo lực lạnh

Khi đã nhận thức được bản thân là nạn nhân của tình trạng bạo lực lạnh, bạn nên ra yêu cầu hoặc đề nghị đối phương ngừng những hành động này lại. Thực tế cho thấy, nhiều người không ý thức được mức độ cũng như tính nghiêm trọng của dạng bạo hành này.

Người sử dụng bạo lực lạnh nghĩ đây là hành động để trừng trị đối phương và không gây bất kỳ những tác động tổn thương nào tới nạn nhân. do vậy, khi bạn là nạn nhân của bạo lực lạnh thì bạn cần phải chia sẻ cho những người xung quanh hoặc những người có thẩm quyền để được bảo vệ. 

7.3. Tìm sự viện trợ hoặc kết thúc mối quan hệ

Thông thường, những kẻ lạm dụng bạo lực lạnh sẽ không thỏa hiệp với yêu cầu của bạn. nếu như bạn không cứu vãn được thì nên chấm dứt mối quan hệ độc hại đó. Bạn nên tìm những mối quan hệ lành mạnh giúp ý thức của mình phát triển theo chiều hướng tốt.

Nhưng khi thủ phạm cha mẹ hoặc người thân trong gia đình thì phương pháp này sắp như không hiệu quả. do vậy, bạn cần nhờ sự viện trợ của bên thứ ba để khắc phục vấn đề. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự đau khổ ngột ngạt của bạn mức độ ít nhiều.

7.4. săn sóc và phục hồi tâm lý

Những người nạn nhân sau khi trải qua vấn đề bạo lực lạnh cần được quan tâm và săn sóc đặc biệt. Lý do là bởi:

  • Họ bị tổn thương nghiêm trọng về mặt ý thức: Sợ hãi, không dám giao tiếp và mở lòng với bất cứ người nào. Chính vì vậy, họ cần được săn sóc sức khỏe để phục hồi lại ý thức và ý thức của mình. 
  • Với những bệnh nhân nặng hơn thì cần phải có sự can thiệp của chưng sĩ trị liệu về mặt tâm lý. Thông qua trò chuyện, trao đổi sẽ giúp nạn nhân được thoải mái và hiểu rằng lỗi lầm không phải do họ gây ra. Đồng thời, chưng sĩ trị liệu sẽ có những phương án giúp bệnh nhân ổn định lại. 

Dưới đây là những phương pháp tốt cho nạn nhân bị bạo hành lạnh:

  • Tránh những vấn đề tranh cãi, căng thẳng trong cuộc sống, tập trung nghỉ dưỡng và ổn định sức khỏe.
  • Ăn uống, ngơi nghỉ một cách khoa học để bản thân được thư giãn.
  • Tăng cường tập tành thể dục thể thao để tăng sức khỏe. 
  • Tham gia những chương trình giải trí, làm đẹp, học tập và rèn luyện tăng ý thức.
  • nếu như chưa thực sự chuẩn bị tâm lý, bạn không nên khởi đầu những mối quan hệ mới. 
  • Học cách bảo vệ bản thân trước mọi cám dỗ.
  • Yêu thương và trân trọng bản thân nhiều hơn, không để người nào bắt nạt mình nữa.
bao luc lanh la gi 8
tín hiệu để biết bạn đang gặp tình trạng bạo lực lạnh là gì?

Trên đây là toàn bộ thông tin và tư vấn về tình trạng bạo lực lạnh là gì cũng như những tín hiệu và cách khắc phục. nếu như bạn đang là nạn nhân của tình trạng bạo lực lạnh, hãy đứng lên tố cáo và lên án hành động. Đồng thời, tìm cách khắc phục sớm nhất để tránh những tổn thương về mặt tâm lý. Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề khác, hãy liên hệ với Muaban.net nhé. 

>>> Xem thêm: Tiêu cực là gì? 5 cách đẩy lùi tiêu cực mà bạn nên biết

Hãy để nguồn bài viết này: Bạo Lực Lạnh Là Gì? “Nỗi đau” Không Nằm ở Thể Chất của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn