7 Cách ôn Thi Hiệu Quả Cho Học Sinh THCS Học Nhanh Nhớ Lâu

Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS đang được rất nhiều phụ huynh học sinh quan tâm, nhất là kỳ thi THCS ngày càng tới sắp. Vậy, có những cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn hay không? Học sinh cần tránh những thói quen xấu nào khi ôn thi? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay những chia sẻ liên quan tới việc ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS dưới đây.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs
Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS

1. 7 cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS

nếu như bạn vẫn chưa biết cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS, bạn hãy tham khảo ngay 7 cách ôn thi dưới đây:

1.1 Dễ học trước, khó học sau

Bất kỳ người nào cũng sẽ có những bí kíp để ôn bài hiệu quả. Việc bạn phân chia thời gian hợp lý cũng là cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS. Bạn đừng bao giờ làm khó bản thân mình bằng cách ôn thi những bài tập khó trước.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 3
Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS là dễ học trước, khó học sau

Để khởi đầu ôn tập, bạn nên lựa chọn những bài dễ để học trước giống như bước phát động để làm quen dần với việc ôn tập. Học những bài dễ trước sẽ giúp não bộ có sự chuẩn bị kỹ trước khi bước vào những tri thức khó hơn. Điều này phần nào cũng sẽ giúp bạn dễ nhớ những tri thức cần học một cách cơ bản nhất.

1.2 Học từ những lỗi sai

Bạn đừng quá chú trọng vào những điểm số mà hãy chủ động học lại từ những lỗi sai trong bài tập đã làm. Không nên chăm chăm vào việc giải đề, làm bài để tính thử bạn được bao nhiêu điểm. Thay vào đó, bạn hãy thử kiểm tra lại xem bài tập có những lỗi sai nào? Sau đó, bạn hãy làm lại và ghi chép lại những lỗi sai đó vào vở để có thể ghi nhớ lâu hơn. Đây cũng là một trong những cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS mà bạn nên biết.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 2
Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS là học từ những lỗi sai

Điều quan trọng, nếu như có những kỳ thi thử thì bạn không được nản lòng nếu như bị điểm thấp. Vì càng nhiều lỗi sai và biết khắc phục được những lỗi sai đó thì bạn càng nhanh tiếp thu được tri thức. Chỉ cần nhớ được những lỗi sai đã phạm phải, chắc chắn bạn sẽ biết cách tránh nó và có kết quả được tốt hơn.

1.3 Ghi chép thận trọng giúp nhớ lâu hơn

Việc ghi chép lại tri thức đã học sẽ giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn so với đánh máy. vì vậy, trong quá trình học, nếu như có những ý chính thì bạn có thể ghi chú lại để tăng khả năng ghi nhớ của mình. Bạn có thể viết ghi chú môn học vào giấy ghi chú, vẽ lại thành sơ đồ với những ý chính… Những phương thức ghi chép này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung ôn thi được tốt và chắc chắn hơn.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 4
Việc ghi chép lại tri thức đã học sẽ giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn

1.4 Tránh xa những thiết bị công nghệ gây xao nhãng

Ngày nay, việc tiếp xúc với công nghệ ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. do vậy, trong quá trình ôn thi, bạn nên tránh xa những thiết bị công nghệ như điện thoại hoặc máy tính bảng… Hãy tập trung toàn bộ thời gian học ôn thi trong một khoảng thời gian nhất định nào đó để không bị phân tán tư tưởng.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 5
Trong quá trình ôn thi, bạn nên tránh xa những thiết bị công nghệ như điện thoại

Tuy việc học cần tập trung cao độ cũng sẽ khiến cho bạn căng thẳng, và làm giảm sự tiếp thu. Bạn có thể sắp xếp cân đối giữa việc học ôn và thời gian thư giãn.

1.5 Có những khoảng giải lao ngắn

Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS là bạn cần phải có những khoảng thời gian thư giãn trong quá trình học. Bởi vì, bạn ôn thi hiệu quả hơn nếu như có sự mong đợi nào đó ở phía trước. Bạn có thể vận dụng theo phương pháp Pompodoro, tức là cứ học khoảng 25 phút thì bạn có thể dành ra 5 phút để giải lao.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 6
Bạn có thể nghe nhạc để thư giãn trong quá tình ôn thi

Bạn có thể giải lao, thư giãn theo nhiều hoạt động khác nhau. Như nghe nhạc, đọc sách, tập vài động tác nhẹ nhõm, đi lại trong khu vực mà bạn học… Hoặc, đơn thuần là thử giải lao bằng điều mà bạn thích và nhớ là chỉ giải lao trong thời gian ngắn thôi nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: ý thức Lạc Quan Là Gì? 9 Cách Giúp Bạn Lạc Quan Trong Mọi Hoàn Cảnh

1.6 Xây dựng mục tiêu, tạo động lực cho bản thân

Một trong những cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS là cần xây dựng những mục tiêu ôn tập cụ thể, cũng như thiết lập nên những tri thức ôn tập trọng tâm. Bạn có thể hỏi thầy cô hoặc bạn bè về những tri thức sẽ xuất hiện trong bài thi để tự tổng hợp.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 7
Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS là vẽ theo sơ đồ tư duy nội dung cần ôn

có rất nhiều phương thức tổng hợp tri thức khác nhau như vẽ theo sơ đồ tư duy, lập bảng biểu… miễn sao nó giúp bạn ghi nhớ được. không những thế, để quá trình ôn thi được hiệu quả hơn, bạn có thể tạo động lực cho bản thân mình bằng cách tự khen – thưởng. nếu như như thi tốt, bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà mà bạn thích, hoặc trái lại.

1.7 Lên kế hoạch học cụ thể

Trước mỗi kỳ thi thì bạn sẽ thường rơi vào trạng thái lo lắng, hoang mang và thỉnh thoảng là sức ép. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn có lộ trình học và ôn tập rõ ràng để giảm bớt đi tâm trạng hoang mang của mình. Hãy tìm hiểu lịch thi để lên kế hoạch theo khung giờ cụ thể nhằm thiết lập thời khóa biểu trong khoảng thời gian ôn thi này.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 8
Cần lên kế hoạch cụ thể để quá trình ôn thi hiệu quả hơn

Bạn hãy lên mục tiêu mỗi ngày và mỗi tuần và đặt mục tiêu cho điểm thi của mình. Trước khi học, cần đưa ra những nội dung mà bạn cần phải học trong ngày hôm nay là gì? nếu như biết bản thân cần làm gì, học những bài nào sẽ giúp quá trình ôn thi của bạn trót lọt hơn. Đồng thời, bạn cũng cần phải tạo thói quen kỷ luật cho bản thân trong quá trình thực hiện kế hoạch đã đưa ra.

>>>  Tìm hiểu thêm: Mục tiêu là gì? Bí quyết hoàn thành mục tiêu tư nhân dễ dàng

2. 5 thói quen xấu nhất định phải tránh khi ôn thi THCS

Ngoài việc tìm hiểu những cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS thì bạn cũng cần biết 5 thói quen xấu cần phải tránh trong quá trình ôn thi dưới đây:

2.1 Thức quá khuya

Đừng nghĩ thức khuya sẽ giúp bạn có rất nhiều thời gian ôn tập hơn. Việc thức khuya hoặc mất ngủ sẽ khiến trí tưởng của bạn sút giảm và tác động rất nhiều tới chất lượng học. do vậy, bạn cần phải ngủ đủ giấc để giúp thân thể thư giãn và nạp đủ năng lượng sau khoảng thời gian học. Tốt nhất là bạn không nên thức khuya quá 12 giờ đêm để học bài.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 9
Để ôn thi hiệu quả hơn thì bạn không nên thức quá khuya để học bài

2.2 Lạm dụng chất Cafein

Việc uống caffein trong mức độ vừa phải sẽ giúp bạn giữ được sự tỉnh táo và tiếp nhận những tri thức cần học. Chính vì vậy mà có rất nhiều bạn lựa lựa chọn uống café khi cần tập trung ôn thi. Tuy nhiên, nếu như bạn lạm dụng caffein thì bạn sẽ nhận được những tác dụng trái lại.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 10
Không nên lạm dụng quá nhiều cafein, nhất là khi học vào buổi tối

nếu như bạn uống cafein vào buổi tối quá nhiều sẽ khiến cho thân thể bạn dễ bị mỏi mệt. Nó khiến thần kinh của bạn căng thẳng hơn và quá trình học tập vào ngày ngày hôm sau cũng sẽ bị giảm chất lượng đi. không những thế, việc sử dụng caffein trong thời gian dài với cường độ tập trung cao sẽ khiến sức khỏe của bạn cũng bị tác động theo.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách để hết buồn ngủ – Tham khảo 11+ cách giúp tỉnh táo ngay

2.3 Vừa nằm vừa học

Nhiều bạn sẽ có thói quen vừa nằm vừa đọc sách, xem tivi, hoặc học bài… Có thể vừa nằm vừa học sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái, nhưng đây là cách học sai tư thế. Và thói quen xấu này cũng sẽ tác động tới quá trình học và chất lượng học của bạn.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 11
Vừa nằm vừa học khiến bạn giảm chất lượng học ôn thi

Vừa nằm vừa học sẽ khiến bạn cảm thấy như được ngơi nghỉ nên dễ bị mất tập trung. Thậm chí, khi nằm học, bạn còn có thể ngủ quên. do vậy, bạn cần phải ngồi vào bàn học với tư thế đúng để tránh bị buồn ngủ cũng như dễ tập trung vào việc học hơn. Tốt nhất, bạn có thể sắp xếp bàn học ở vị trí có cửa sổ, nơi có ánh sáng hoặc gió tự nhiên để giúp không gian phòng thoải mái hơn.

2.4 Nước tới chân mới nhảy

Có rất nhiều bạn đợi nước tới chân mới nhảy, kỳ thi tới sắp rồi mới khởi đầu học ôn để thi. Vì tâm lý của nhiều bạn là thời gian còn dài nên không cần phải lên kế hoạch ôn thi sớm. Trong khi thực tế, khối lượng bài vở ôn thi cũng như khối lượng tri thức cần học luôn nhiều hơn bạn tưởng. nếu như bạn không khởi đầu kế hoạch từ sớm, bài vở cần học sẽ bị dồn lại khiến bạn cảm thấy quá tải.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 12
Nước tới chân mới nhảy khiến cho bạn cảm thấy bài vở bị dồn lại quá nhiều

Việc nhồi nhét tri thức, bài tập trong khoảng thời gian ngắn trước khi thi sẽ khiến bạn không đạt được kết quả tốt. Nó còn tác động tới tâm lý của bạn, gây ra cảm giác hoang mang, lo lắng, căng thẳng làm giảm hiệu quả ôn thi. Bạn nên chú ý tới lịch thi để sắp xếp thời gian học ôn hợp lý. không những thế, bạn cần lên kế hoạch học và chia nhỏ khối lượng bài cần học để quá trình ôn được tốt hơn.

2.5 Làm nhiều việc một lúc

Con người không phải là một cỗ máy được lập trình sẵn. do vậy, bạn không thể làm nhiều việc cùng một lúc. Bạn không thể vừa tranh thủ học ôn thi, vừa chơi điện thoại hoặc lướt facebook hay nói chuyện với bạn bè… Sử dụng thời gian cho nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến quá trình học ôn thi của bạn bị ngắt quãng.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 13
Cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS là không nên làm nhiều việc cùng lúc

Đồng thời, vì làm nhiều việc một lúc nên bạn cũng sẽ không tập trung vào việc nào và hiệu quả mà bạn đạt được cũng không cao. Kinh nghiệm đưa ra lúc này là bạn cần phấn đấu tập trung vào một công việc cụ thể. Hoàn thành xong việc này rồi mới tiếp tục làm việc khác. Bạn cần tránh xa những yếu tố khiến cho mình bị phân tán tư tưởng, mất tập trung.

3. Lời khuyên dành cho phụ huynh có con đang ôn thi

nếu như bạn là phụ huynh thì phần nội dung dưới đây là dành cho bạn! Ngoài một số cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS mà bạn có thể hướng dẫn trẻ thì dưới đây là một số lời khuyên dành cho phụ huynh khi có con đang ôn thi mà bạn nên biết.

3.1 Tạo thời gian, không gian học cho con

nếu như con trong khoảng thời gian ôn thi, bạn nên xếp đặt thời gian học tập cho con. Bạn có thể hỗ trợ con làm những công việc nhà mà trẻ thường phải làm để con có rất nhiều thời gian hơn cho việc học. không những thế, việc tạo không gian học cho con cũng rất cần thiết. Vì một không gian học yên tĩnh, thoải mái sẽ khiến trẻ tập trung hơn vào việc học và ghi nhớ tri thức được tốt hơn.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 15
Bạn nên tạo không gian học cho con thật thoải mái và yên tĩnh

3.2 Động viên con, không tạo sức ép

Không phải cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS nào cũng đều có thể vận dụng cho những học sinh. Và trước mỗi kỳ thi, con sẽ có rất nhiều sức ép với khối lượng tri thức cần phải học để chuẩn bị cho kỳ thi. Để giúp trẻ có thể thuận lợi vận dụng những cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS, phụ huynh không nên tạo sức ép thêm cho trẻ.

cach on thi hieu qua cho hoc sinh thcs 14
Đồng hành cùng con cũng là cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS

Với những trẻ linh động, biết chia sẻ với bố mẹ thì bạn nên đồng hành cùng con để động viên con học tập, bớt căng thẳng. Tuy nhiên, sự đồng hành này nên có chừng mực nhất định vì bạn cần tạo thói quen cũng như kỹ năng tự học cho trẻ. Bạn hãy khuyến khích trẻ khi trẻ làm tốt, động viên trẻ khi chưa nắm vững tri thức để tránh tạo sức ép cho trẻ.

tương tự, bạn đã tìm hiểu xong những cách ôn thi hiệu quả cho học sinh THCS khi kỳ thi ngày càng tới sắp hơn. Ngoài ra, nếu như bạn muốn trải nghiệm những việc làm thêm sau khi thi xong, bạn có thể tham khảo những công việc bán thời gian trên Muaban.net. Những việc làm thời vụ luôn được cập nhật thường xuyên mỗi ngày trên website với nhiều ngành khác nhau như bán hàng, gia sư… Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm làm thêm tốt nhất từ Muaban.net!

>>> Xem thêm: 

–  Vân Anh (Content Writer) –

 

 

Hãy để nguồn bài viết này: 7 Cách ôn Thi Hiệu Quả Cho Học Sinh THCS Học Nhanh Nhớ Lâu của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn