20+ Cách đuổi Chuột Hiệu Quả, An Toàn Không Gây độc Hại

Chuột vào nhà là một điều không người nào mong muốn. Nó không những làm bạn sợ hãi mà còn mang tới những mầm bệnh đáng sợ. Vậy làm sao để tìm ra cách đuổi chuột hiệu quả? Mua Bán sẽ gợi ý cho bạn những cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả mà bạn có thể vận dụng ngay sau khi đọc hết bài viết dưới đây!

cach duoi chuot hieu qua 1
những cách đuổi chuột hiệu quả

I. Chuột và tác hại của chúng trong đời sống

Chuột là một loài động vật có mức độ sinh sản rất nhanh. Loại động vật này không chỉ cắn phá những đồ vật ở trong nhà mà chúng còn là nguyên nhân gây hại cho cây trồng và những thiệt hại lớn trong mùa màng.

Trong đời sống, chuột là động vật mang mầm mống lây lan những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tới cho sức khỏe con người. Không những thế, chuột còn gây ra không ít phiền toái bởi chính sự phá hoại và sinh sôi không ngừng nghỉ của chúng. Tuy nhiên, việc diệt chuột tận gốc vẫn là một vấn đề nan giải được đặt ra đối với nhiều người.

cach duoi chuot hieu qua 2
Chuột phá hoại mùa màng

Diệt chuột luôn là vấn đề cấp bách vì nó tác động không nhỏ tới sức khỏe của bạn cũng như những người thân của bạn. Một môi trường sạch sẽ không có chuột quấy phá sẽ giúp bạn giảm đi được những phiền toái. Từ đó bạn có thể khỏe mạnh hơn và làm việc tốt hơn.

II. Mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả bằng bẫy chuột

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta có rất nhiều mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà. Dưới đây là một số cách đuổi chuột hiệu quả Mua Bán gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

1. Bẫy lồng sắt

Sử dụng lồng sắt để bẫy chuột là cách làm thường xuyên mà chúng ta hay thấy trong cách đuổi chuột hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy bẫy lồng sắt được bày bán ở những chợ. Việc của bạn là chỉ cần đặt một miếng mồi nhử vào bên trong lồng sắt và đặt lồng vào một góc khuất nào đó trong nhà, nơi bạn nghĩ chuột sẽ tìm tới.

cach duoi chuot hieu qua 3
Cách bẫy chuột hiệu quả bằng lồng sắt

Khi chuột đi vào bên trong để ăn miếng mồi, đi lại của chuột sẽ làm cho cửa bị đóng sập lại mà chuột không thể thoát ra.

2. Bẫy dập chuột

Giống như phương pháp bẫy lồng sắt, cách đuổi chuột hiệu quả bằng bẫy dập chuột cũng rất đơn thuần. Bạn chỉ cần đặt mồi nhử vào bẫy dập chuột và đặt bẫy ở nơi mà bạn nghĩ bọn chuột sẽ xuất hiện hay những nơi có chuột quấy phá.

cach duoi chuot hieu qua 4
Bẫy dập chuột

Khi những con chuột ăn phải mồi nhử đặt trên bẫy, sức nặng của chúng đè lên bẫy sẽ làm cho lò xo sắt của bẫy bị dập xuống khiến cho chúng không thể thoát thân.

3. Keo dính chuột

So với 2 cách nêu trên thì cách đuổi chuột hiệu quả bằng keo dính chuột vừa có giá thành rẻ hơn mà cách sử dụng cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

cach duoi chuot hieu qua 5
Keo dính chuột

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít mồi để lên bề mặt của miếng keo, mùi hương của miếng mồi sẽ dụ chuột tới. Sau đó, hãy mang miếng keo dính đặt ở bất kì vị trí nào mà bạn thấy có dấu vết của chuột. Chắc chắn những con chuột sẽ không thể thoát khỏi cách đuổi chuột hiệu quả này.

Tuy nhiên, nếu như như nhà bạn có nuôi động vật thì hãy nhớ lưu ý khi đặt bẫy, để tránh trường hợp chuột chưa dính bẫy mà những động vật khác đã không may dính phải.

4. Bẫy chuột tự chế

Ngoài những cách đuổi chuột hiệu quả từ bẫy chuột, keo dính chuột thì sử dụng bẫy chuột tự chế cũng là một ý tưởng hay dành cho bạn đó.

Sử dụng chai nhựa làm bẫy chuột sẽ thích hợp cho những con chuột có kích thước nhỏ. Bạn thực hiện như sau:

cach duoi chuot hieu qua 30
Sử dụng chai nhựa

Sử dụng dao để đục hai lỗ ở bên hông của chai, sau đó luồng kẽm cứng hay thanh gỗ để có thể tạo thành khung đòn bẫy chuột. Tiếp theo, bạn sử dụng một miếng bông gòn đã phết bơ đậu phộng hay socola đặt ở vị trí dưới đáy chai, cố định chúng bằng lớp keo mỏng.

Đặt bẫy chuột vừa làm xong ở góc tối, nơi mà bạn nghĩ chuột sẽ tới lui. Khi chuột đánh mùi, nó sẽ chui vào bên trong chai để có được miếng mồi nơi đáy chai. Lúc này chiếc bẫy sẽ hoạt động và lực đòn bẩy diễn ra sẽ khiến cho chú chuột nằm gọn bên trong chai.

  • Sử dụng chai nhựa và xô nước

Cách đuổi chuột hiệu quả bằng chai nhựa và xô nước nghe có vẻ không khả thi những kết quả sẽ làm bạn bất thần đó.

những bước thực hiện như sau:

cach duoi chuot hieu qua 31
Sử dụng chai nhựa và xô nước
  • Bạn lấy một chiếc xô hoặc thùng rác có quai cầm, sau đó đổ nước ngập khoảng ¼ xô.
  • Tiếp theo, bạn lấy chai nhựa, sau đó chọc thủng một lỗ dưới đáy chai và nắp chai. Buộc sợi dây hoặc cọng kẽm xuyên qua từ mồm chai cho tới lỗ dưới đáy chai. Cố định lại hai đầu sợi dây vào hai bên của quai cầm của xô.
  • Chuẩn bị một ít thức ăn mà chuột thích (có thể là bơ đậu phộng hoặc socola) quết bên ngoài chai nước để làm mồi nhử.
  • sử dụng một miếng gỗ ép để tựa vào xô, mục đích của việc này là tạo đường đi để cho chuột chạy lên, để có thể tiếp cận được với chai nước.

Khi những chú chuột bị mắc mưu leo lên phía chai nước để kiếm mồi, cơ chế đi lại trong của chai nước sẽ làm cho chú chuột bị trượt xuống xô nước và mắc kẹt ở đó.

>>> Xem thêm: Cách làm bẫy chuột hiệu quả, chuột “tuyệt diệt” sau một nốt nhạc

III. Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả an toàn từ dân gian

Từ xưa, ông bà ta đã có rất nhiều cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng chính những vật liệu đơn thuần và dễ kiếm. Song kết quả mang lại khiến cho bạn đáng bất thần đó. Cùng tìm hiểu cách đuổi chuột hiệu quả an toàn từ dân gian dưới đây nhé!

1. Đuổi chuột bằng ớt

Cách đuổi chuột hiệu quả của dân gian trước tiên phải kể tới đó chính là đuổi chuột bằng ớt. Đây là một loại gia vị có độ cay nồng rất đặc biệt. Vì vậy, khi hút phải mùi cay này, chuột sẽ chảy nước mắt và bỏ đi mà không dám quay trở lại.

Việc của bạn là chỉ cần đặt ớt tại những nơi chuột tới lui, đơn thuần và nhanh chóng phải không nào?

cach duoi chuot hieu qua 8
Đuổi chuột bằng ớt

2. Cách đuổi chuột bằng tỏi

Cách đuổi chuột bằng tỏi cũng vô cùng đơn thuần. Tỏi phát ra một mùi nồng mà hầu như mọi con vật đều không thích, nhất là với những con chuột. Mùi tỏi sẽ khiến chúng sợ hãi và tránh xa.

Vì vậy, nếu như muốn sử dụng tỏi để đuổi chuột, bạn chỉ cần đặt tỏi ở những nơi chuột thường tới lui hoặc sử dụng nước tỏi tẩm vào những miếng bông để xung quanh nhà. Chắc chắn lũ chuột sẽ vì mùi tỏi mà không dám léo hánh tới ngôi nhà của bạn.

cach duoi chuot hieu qua 9
Đuổi chuột bằng tỏi

3. Đuổi chuột bằng đinh hương

Đinh hương cũng được xem là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả. Đây là một loại thảo mộc được sử dụng làm gia vị chế biến những món ăn. Tuy nhiên, mùi nồng của đinh hương là mùi mà chuột không hề thích. Chính vì vậy, chỉ cần có một nắm đinh hương bỏ trong miếng vải mỏng và treo chúng ở những chỗ chuột hay tới thì chúng sẽ ngay thức thì bỏ đi ngay.

cach duoi chuot hieu qua 10
Đuổi chuột bằng đinh hương

4. Đuổi chuột bằng hành tây

Cũng giống như tỏi, hành tây cũng có mùi hăng mà chuột vô cùng ghét. Tuy nhiên, cách đuổi chuột hiệu quả bằng hành tây sẽ không thể sử dụng trong thời gian dài. Vì hành tây rất nhanh thối và có thể gây tác động tới những vật nuôi khác. nếu như thực hiện cách này, bạn nên thay hành tây 2 ngày một lần để đảm bảo hiệu quả nhé!

cach duoi chuot hieu qua 11
Đuổi chuột bằng hành tây

5. Đuổi chuột bằng tiêu đen

Cách đuổi chuột hiệu quả bằng tiêu đen cũng được thực hiện tương tự như với ớt, tỏi hay hành tây. Tiêu cũng là một loại gia vị có mùi cay nồng, chuột khi hít vào sẽ cay mắt, khó chịu mà bỏ đi.

cach duoi chuot hieu qua 12
Đuổi chuột bằng tiêu đen

6. Đuổi chuột bằng lá bạc hà

Mùi bạc hà là quân thù của những con chuột. Chính vì vậy, cách đuổi chuột hiệu quả khi sử dụng bạc hà đó là bạn hãy giã nhuyễn bạc hà và thấm vào bông gòn, sau đó hãy đặt chúng ở những nơi chuột thường tới lui. Chuột chắc chắn sẽ không lại sắp nhà bạn nữa. Một ưu điểm tuyệt vời nữa là khi sử dụng bạc hà, nguyên liệu này không những giúp đuổi chuột mà còn có tác dụng khử mùi cho ngôi nhà của bạn đó.

cach duoi chuot hieu qua 13
Đuổi chuột bằng lá bạc hà

7. Đuổi chuột bằng quế

Quế có mùi rất thơm, có vị ngọt nhưng lại có mùi cay nồng, đây là mùi mà chuột vô cùng ghét. Vì vậy, theo dân gian, quế cũng là một cách đuổi chuột hiệu quả. Đặc biệt khi sử dụng quế để khắp nơi trong nhà, bạn vừa có thể đuổi chuột vừa có thể tạo điều kiện cho quần áo, nhà cửa khử được những mùi khó chịu. Cách diệt chuột này vừa đơn thuần, vừa hiệu quả đúng không nào?

cach duoi chuot hieu qua 14
Đuổi chuột bằng quế

8. Đuổi chuột bằng bột xà phòng

Cách đuổi chuột hiệu quả bằng xà phòng vừa đơn thuần, vừa rẻ tiền. Bạn chỉ cần bỏ vào xà phòng giặt đồ và vài muỗng canh tương ớt, sau đó đổ nước vào và cho hỗn hợp vào một chiếc bình. Lắc nhẹ để hỗn hợp hòa tan đều. Bạn đem hỗn hợp xịt ở những nơi mà chuột thường lui tới. Bột giặt có chất keo sẽ khiến cho tương ớt dính lâu hơn, khiến cho chuột không dám tới sắp nữa.

cach duoi chuot hieu qua 15
Đuổi chuột bằng bột xà phòng

9. Đuổi chuột bằng dầu gió

Dầu gió có một mùi nồng và cay tương tự như bạc hà. Chính vì vậy, đuổi chuột bằng dầu gió cũng là một cách làm hiệu quả mà bạn có thể vận dụng. Bạn chỉ cần tẩm dầu gió vào miếng bông hay vải mềm, sau đó đặt chúng ở những nơi có chuột. Những con chuột khi gặp phải mùi cay của dầu gió sẽ tự động bỏ đi.

cach duoi chuot hieu qua 16
Đuổi chuột bằng dầu gió

10. Đuổi chuột bằng tinh dầu thơm

Khắc tinh của những loài bò sát và sâu bọ gọi tên tinh dầu thơm, chuột cũng không ngoại lệ. vì vậy cách đuổi chuột hiệu quả mà bạn có thể vận dụng đó là sắm ngay một chiếc máy phun khá tinh dầu, sau đó sử dụng những loại tinh dầu như bạc hà, sả, quế hay oải hương để máy khuếch tán hương thơm ra khắp nhà. Bạn cũng có thể tẩm tinh dầu thơm vào miếng bông và đặt ở nhiều ngóc ngỏng trong nhà. Chuột khi ngửi mùi tinh dầu sẽ tự động bỏ đi.

cach duoi chuot hieu qua 17
Đuổi chuột bằng tinh dầu thơm

11. Đuổi chuột bằng giấm

Có thể bạn không biết giấm chua cũng là mùi mà chuột vô cùng ghét. Bạn chỉ cần thấm giấm chua vào cục bông và để vào nơi chuột hay tụ tập. Mùi của giấm sẽ nhanh chóng phát tán và xua đuổi lũ chuột. Đây là cách đuổi chuột hiệu quả mà còn không tốn quá nhiều công sức.

cach duoi chuot hieu qua 18
Đuổi chuột bằng giấm

12. Đuổi chuột bằng long não

Long não hay còn gọi là băng phiến được xem như một loại thuốc hóa hoặc và có tính chất khử mùi. Chính vì vậy, sử dụng long não cũng là một cách đuổi chuột hiệu quả. Bạn chỉ cần đặt long não ở những nơi chuột hay đi qua. Mùi long não sẽ làm cho chuột sợ mà bỏ đi. Tuy nhiên, nếu như nhà bạn đang có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi, hãy thật thận trọng khi sử dụng để tránh trường hợp trẻ có thể ăn hay chạm phải long não.

cach duoi chuot hieu qua 35
Đuổi chuột bằng long não

13. Đuổi chuột bằng mỡ trăn

Nói tới những cách đuổi chuột hiệu quả và vĩnh viễn thì không thể không nhắc tới mỡ trăn. Bạn có biết vì sao mỡ trăn lại có thể đuổi hết chuột trong nhà đi không? Bởi vì trăn là một động vật rất thích ăn thịt chuột và đương nhiên chuột sẽ rất sợ trăn hay bất cứ thứ gì liên quan tới trăn.

cach duoi chuot hieu qua 37
Đuổi chuột bằng mỡ trăn

nếu như có mỡ trăn, bạn chỉ cần đổ thẳng mỡ trăn vào nơi chuột ẩn núp hoặc bôi lên những nơi chuột tới lui. Chắc chắn chúng sẽ vì sợ hãi mà vội vã tìm cách bỏ đi thật xa ngôi nhà của bạn.

IV. những cách đuổi chuột hiệu quả khác

Ngoài những cách đuổi chuột nếu như trên thì còn một số cách đuổi chuột hiệu quả mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Nuôi mèo trong nhà

Giống như trăn, chuột chính là món ăn yêu thích của mèo. Chính vì vậy, thay vì sử dụng nhiều cách đuổi chuột thì nhiều gia đình đã chọn lựa cách nuôi mèo để cho chúng săn bắt chuột. Việc nổi tiếng mèo trong nhà sẽ làm cho lũ chuột sợ hãi, mèo cũng sẽ kêu dọa chuột để bảo vệ tài sản cho mình. Qủa thật đây là cách đuổi chuột hiệu quả và rất thích hợp với những người nào yêu động vật.

cach duoi chuot hieu qua 21
Nuôi mèo trong nhà

>>> Xem thêm: Chó Poodle và những điều có thể bạn chưa biết!

2. sử dụng chai xịt đuổi chuột

ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đuổi chuột hay chai xịt đuổi chuột như: ASA Rat Repell, RAT OFF ANTI RAT SPRAY và Rodent Repellent Coating với công thức đặc trì sẽ khiến cho lũ chuột sợ hãi mà tránh xa. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên mặc những đồ bảo hộ và đeo thêm găng tay để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

cach duoi chuot hieu qua 22
sử dụng thuốc xịt chuột

3. sử dụng bả diệt chuột

Việc sử dụng bả chuột cũng là một cách đuổi chuột hiệu quả. Bạn chỉ cần rắc bả chuột xung quanh nhà hay những nơi chuột hay tới lui. Chuột ăn phải bả sẽ có thể chết và những con chuột khác thấy vậy sẽ không dám tới lui.

cach duoi chuot hieu qua 23
sử dụng bả diệt chuột

Tuy nhiên, việc sử dụng bả cũng sẽ gây cho bạn một số phiền toái nến như chuột ăn vô bả và chết sẽ gây là mùi khó chịu cho nhà bạn. Cách làm này tuy hiệu quả nhưng bạn nên hạn chế sử dụng hoặc thay thế bằng cách khác để tiện lợi hơn cho bản thân nhé!

4. Chặn những nguồn thức ăn của chuột

Chuột khi vô nhà của bạn không chỉ tìm nơi trú ẩn mà chúng còn tìm nguồn thức ăn. nếu như như không có nguồn thức ăn hay phải đi quá xa để kiếm mồi thì chuột cũng sẽ tự động dời chỗ ẩn náu.

cach duoi chuot hieu qua 24
Chặn những nguồn thức ăn của chuột

Chính vì vậy, cách diệt chuột hiệu quả chính là chặn những nguồn thức ăn của chuột. Những đồ ăn trong nhà bạn nên chứa giữ và bảo quản ở những nơi đảm bảo chuột không thể ăn được. Chuột cũng vì vậy mà không tìm được nguồn thức ăn, lâu dần chúng sẽ tự động bỏ đi để tìm tới nơi dễ kiếm thức ăn hơn.

5. Bịt kín những khe hở nơi chuột có thể xâm nhập

Cách diệt chuột tận gốc và hiệu quả mà bạn có thể vận dụng trong khoảng thời gian dài đó chính là bịt kín lại những khe hở, nơi mà chuột có khả năng xâm nhập. Sử dụng bất cứ vật dụng nào có thể lắp kín lại những khe hở trong ngôi nhà bạn. Việc làm này đồng nghĩa với việc ngăn chặn đường vào nhà của những con chuột. Từ đó, việc vô nhà của bạn cũng trở nên khó khăn hơn, những con chuột cũng vì vậy mà tự động từ bỏ việc tìm cách vô nhà của bạn.

6. Đuổi chuột bằng Amoniac

Chuột có một khứu giác rất thính, chính vì vậy Amoniac sẽ là mùi không thích hợp với khứu giác của những chú chuột. Bạn chỉ cần đặt lọ Amoniac hay xịt Amoniac vào những góc chuột hay tới lui. Mùi hắc của Amoniac sẽ khiến cho chuột cảm thấy khó chịu mà tránh xa.

cach duoi chuot hieu qua 25
Đuổi chuột bằng Amoniac

7. Âm thanh đuổi chuột

Sử dụng âm thanh đuổi chuột trong máy đuổi chuột có hiệu quả không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm kiếm cách đuổi chuột hiệu quả. Có thể thấy, dựa vào sự nghiên cứu về tập tính của chuột, những nhà khoa học đã tìm ra một điều vô cùng thú vị đó là những con chuột sẽ rất khó chịu khi nghe âm thanh có tần số từ 20.000hz tới 21.500hz. Tuy nhiên, loại siêu thanh thành này cũng vượt ngoài ngưỡng nghe của con người nên cũng tác động tới cuộc sống của con người.

cach duoi chuot hieu qua 26
Âm thanh đuổi chuột

Chính vì vậy, những nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên nguyên lý đã tìm được để cho ra đời máy đuổi chuột với tần số âm thanh từ 20000hz tới 21500hz để có thể xua đuổi lũ chuột trong nhà mà con người cũng không bị tác động. Đối với lũ chuột hay leo trèo trên trần nhà mà chúng ta khó tiếp cận thì âm thanh đuổi chuột chính là cách đuổi chuột hiệu quả.

VI. Những điều cần lưu ý để đuổi chuột hiệu quả vĩnh viễn

Ngoài việc tìm cách đuổi chuột hiệu quả thì bạn cũng cần lưu ý một số điều khi muốn đuổi chuột vĩnh viễn.

  • Cần suy đoán được kích thước của chuột mà bạn muốn loại bỏ là to hay nhỏ để có thể lựa chọn lựa loại bẫy chuột sao cho thích hợp. Việc bẫy chuột to hơn hay nhỏ hơn chuột sẽ dẫn tới việc chuột có thể thoát bẫy dễ dàng mà bẫy không hề sập.
  • Lựa chọn lựa thức ăn để bẫy chuột cũng vô cùng quan trọng. Loài gặm nhấm không phải con nào cũng giống nhau và khẩu vị của chúng cũng khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên quan sát xem chuột nhà bạn thích thức ăn thế nào để có thể chọn lựa loại thức ăn có mùi vị thích hợp, có vậy chúng mới dễ dàng sập bẫy mà bạn đã đặt.
  • Việc bẫy chuột nên được thực hiện thường xuyên. Vì tần suất đẻ con của chuột rất cao, khoảng 21 ngày chuột sẽ đẻ một lứa nên bạn hãy luôn trạng thái phòng ngừa, đừng vì đã diệt được một nhóm chuột mà không tiếp tục đặt bẫy nhé!
  • Trong quá trình diệt chuột, nếu như bạn sử dụng những loại chất hóa học hay thuốc có nồng độ cao thì cần chú ý nhà có trẻ nhỏ hay vật nuôi hay không để chọn lựa cách diệt chuột hiệu quả cho thích hợp. Tránh gây tác động tới trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà.

Cách đuổi chuột hiệu quả không những giúp bạn có thể diệt được lũ chuột đáng ghét quấy phá nhà bạn mà còn giúp trả lại cho bạn môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh. Muaban.net tin rằng bài viết đã cung ứng cho độc giả những thông tin thật sự hữu ích mà bạn có thể vận dụng ngay để diệt chuột cho môi trường sống của mình. Chúc những bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: 20+ Cách đuổi Chuột Hiệu Quả, An Toàn Không Gây độc Hại của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn